Trong thời gian đình công người lao động có được nhận lương không?

Đình công là việc đấu tranh có tổ chức của tập thể lao động trong doanh nghiệp bằng cách ngừng làm việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm yêu cầu người sử dụng lao động đáp ứng những quyền và lợi ích hợp pháp trong quan hệ lao động. Vậy trong thời gian đình công người lao động có được nhận lương không? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trong thời gian đình công người lao động có được nhận lương không?

Đình công là gì?

Đình công là việc đấu tranh có tổ chức của tập thể lao động trong doanh nghiệp hay một bộ phận cơ cấu của doanh nghiệp bằng cách ngừng làm việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của tập thể lao động nhằm yêu cầu người sử dụng lao động đáp ứng những quyền và lợi ích hợp pháp trong quan hệ lao động. Điều 198, Bộ luật lao động năm 2019 quy định về việc đình công như sau:

Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

Đình công hợp pháp là những cuộc đình công được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. đình công bất hợp pháp là những cuộc đình công thiếu một trong số các điều kiện luật định.

Trong thời gian đình công người lao động có được nhận lương không?

Căn cứ Điều 207 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Tiền lương và quyền lợi hợp pháp của người lao động trong thời gian đình công

  1. Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc theo quy định tại khoản 2 Điều 99 của Bộ luật này và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật về lao động.
  2. Người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Đồng thời khoản 2 Điều 99 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

Tiền lương ngừng việc

Trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

  1. Nếu do lỗi của người lao động thì người đó không được trả lương; những người lao động khác trong cùng đơn vị phải ngừng việc thì được trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu;

Theo như quy định trên thì người lao động tham gia đình công thì sẽ không được hưởng lương trong thời gian đình công

Người lao động không tham gia đình công nhưng phải ngừng việc vì lý do đình công thì được trả lương ngừng việc.

Trường hợp không phải ngừng việc thì người lao động được hưởng mức lương như những ngày bình thường.

Tuy nhiên trường hợp người lao động tham gia đình công nếu có thỏa thuận về việc trả lương hoặc quyền lợi với người sử dụng lao động thì sẽ áp dụng theo thảo thuận các bên.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về câu hỏi trong thời gian đình công người lao động có được nhận lương không. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Người lao động có được tự ý chấm dứt hợp đồng khi thử việc không?

Nội dung của hợp đồng thử việc bao gồm những gì?

Thời gian thử việc có được tính hưởng trợ cấp không?

Nếu chưa hết thời hạn thử việc, người lao động có được nghỉ việc hay không?

Nếu hợp đồng lao động và thoả ước lao động quy định khác nhau thì phải thực hiện theo văn bản nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *