Trách nhiệm của bên mượn tài sản

Trách nhiệm của bên mượn tài sản trong hợp đồng mượn tài sản được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

trách nhiệm của bên mượn tài sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng mượn tài sản, bên cho mượn chuyển giao tài sản của mình cho bên kia sử dụng trong một thời hạn theo thoả thuận mà không nhận được sự đền bù nào từ bên mượn tài sản.

Theo Điều 496 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ của bên mượn tài sản như sau:

  1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.
  2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.
  4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.
  5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

Trách nhiệm của bên mượn tài sản

Theo như quy định thì trách nhiệm của bên mượn tài sản chỉ phát sinh khi nào bên mượn tài sản không thực hiện đúng nghĩa vụ và bên mượn phải chịu trách nhiệm cụ thể như sau:

Trách nhiệm đầu tiên là chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời hạn chậm trả.

Theo đó thì thời hạn trả tài sản là ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích sử dụng tài sản. Tuy nhiên, bên mượn đã vi phạm nghĩa vụ, không trả lại tài sản đã mượn, đây là lỗi của bên mượn, do đó, họ phải chịu mọi rủi ro xảy ra đối với tài sản trong thời hạn này.

Cùng với đó trong thời hạn chậm trả nếu tài sản bị mất, hư hỏng thì bên mượn phải bồi thường thiệt hại cho bên có tài sản.

Trách nhiệm thứ hai là bồi thường thiệt hại nếu tài sản bị mất, hoặc hư hỏng.

Theo đó trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi tài sản bị mất, hư hỏng phát sinh trong thời hạn mượn tài sản. Vì trong thời hạn mượn tài sản, bên mượn là chủ thể trực tiếp chiếm giữ, sử dụng tài sản, họ có nghĩa vụ bảo quản, giữ gìn tài sản như tài sản của mình.

Quy định của pháp luật nhằm ràng buộc trách nhiệm của bên mượn khi không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng, không đủ nghĩa vụ theo quy định của pháp luật dẫn đến tài sản bị mất, hư hỏng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trách nhiệm của bên mượn tài sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản trong hợp đồng mượn tài sản

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Đối tượng của hợp đồng mượn tài sản?

Hợp đồng mượn tài sản là gì?

Hậu quả khi tài sản là đối tượng của quyền hưởng dụng không còn?

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *