Hợp đồng vay tài sản là gì?

Hợp đồng vay tài sản là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

hợp đồng vay tài sản - Tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng vay tài sản có thể giao kết bằng lời nói hoặc văn bản; nếu các bên có thỏa thuận về hợp đồng vay tài sản và pháp luật quy định về hợp đồng vay thì phải được lập thành văn bản

Bên vay sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm bên vay nhận được tài sản đó.

Các bên có thể thỏa thuận với nhau về hợp đồng vay tài sản về việc vay tài sản phải sử dụng đúng mục đích, theo đó bên cho vay có quyền kiểm tra việc sử dụng tài sản đó và đòi lại tài sản cho vay trước thời hạn nếu bên vay vẫn sử dụng tài sản đó trái mục đích vay.

Quy định về hợp đồng vay tài sản

Theo Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo đó nhằm giải quyết các nhu cầu khó khăn tạm thời về kinh tế, đặc biệt đối với những gia đình túng thiếu cần vốn để sản xuất, kinh doanh, phải vay mượn tiền, vàng của người khác thì hợp đồng vay tài sản là phương tiện pháp lí để thoả mãn các nhu cầu đó.

Một khi hết hạn của hợp đồng, bên vay có nghĩa vụ trả cho bên kia số tiền hoặc hiện vật tương đương với tiền hoặc vật đã vay, đồng thời trả thêm một số lợi ích vật chất nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng đơn vụ

Như vậy hợp đồng cho vay là đơn vụ đối với những trường hợp vay không có lãi suất, bên cho vay có quyền yêu cầu bên vay phải hoàn trả vật cùng loại tương ứng với số lượng, chất lượng của tài sản cho bên cho vay. Bên vay không có quyền đối với bên cho vay.

Hợp đồng vay tài sản là hợp đồng có đền bù hoặc không có đền bù

Trường hợp nếu hợp đồng vay có lãi suất là hợp đồng vay có đền bù. Nếu hợp đồng vay không có lãi suất là hợp đồng không có đền bù.

Vì hợp đồng vay tài sản là hợp đồng chuyển quyền sở hữu đối với tài sản từ bên cho vay sang bên vay, khi bên vay nhận tài sản. Do đó, bên vay có toàn quyền đối với tài sản vay, trừ trường hợp vay có điều kiện sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hợp đồng vay tài sản là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Khái niệm lãi và lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Lãi suất trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Đặc điểm và ý nghĩa của hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Khái niệm và chủ thể của hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng thế chấp tài sản cho khoản vay được chính phủ bảo lãnh cập nhật 2023

Mẫu hợp đồng bảo đảm tiền vay bằng tài sản hình thành trong tương lai cập nhật 2023

Thành viên công ty hợp danh góp vốn điều lệ không đủ phải xử lý thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *