Trả lại tài sản thuê khoán là gì?

Trả lại tài sản thuê khoán là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

trả lại tài sản thuê khoán là gì - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng thuê khoán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê khoán giao tài sản cho bên thuê khoán để khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức thu được từ tài sản thuê khoán và bên thuê khoán có nghĩa vụ trả tiền thuê.

Theo đó việc trả lại tài sản thuê khoán được hiểu là nghĩa vụ của bên thuê khoán tài sản, có ảnh hưởng đến quyền lợi của bên cho thuê.

Quy định về trả lại tài sản thuê khoán

Theo Điều 493 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trả lại tài sản thuê khoán như sau:

Khi chấm dứt hợp đồng thuê khoán, bên thuê khoán phải trả lại tài sản thuê khoán ở tình trạng phù hợp với mức độ khấu hao đã thỏa thuận; nếu làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản thuê khoán thì phải bồi thường thiệt hại.

Theo đó thì nghĩa vụ  trả lại tài sản thuê phát sinh khi thời hạn của hợp đồng chấm dứt. Bên thuê phải trả lại tài sản ban đầu đã thuê cho bên có tài sản.

Nhưng nhằm để bảo vệ lợi ích của bên cho thuê tài sản, “trả lại tài sản” không chỉ đơn thuần là chuyển giao lại tài, mà bên thuê phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Các quy định kèm theo như sau:

Đầu tiên là đảm bảo tình trạng của tài sản.

Như vậy nhằm bảo đảm tình tràng của tài sản thế nào thì trước khi bàn giao tài sản, các bên đã kiểm tra, xác định tình trạng của tài sản và ghi nhận trong hợp đồng. Đó là cơ sở để xác định tình trạng của tài sản khi bên thuê chuyển giao lại tài sản cho bên cho thuê.

Theo đó bên thuê khoán tài sản phải đảm bảo tình trạng của tài sản ở mức độ phù hợp. Mức độ phù hợp được hiểu là tình trạng tài sản ban đầu trừ đi mức độ khấu hao tài sản đã thỏa thuận.

Thứ hai là hậu quả pháp lý nếu làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị của tài sản thuê khoán.

Như vậy một khi chuyển giao lại tài sản thuê khoán nếu tình trạng tài sản không còn phù hợp, bị giảm sút hoặc mất giá trị thì bên cho thuê khoán có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Mức bồi thượng thiệt hại sẽ do thuẩn của các bên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trả lại tài sản thuê khoán là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê khoán trong trường hợp nào?

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng có những yêu cầu thế nào?

Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê khoán tài sản

Giao tài sản thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản

Giá thuê khoán sản trong hợp đồng thuê khoán sản

Đối tượng của hợp đồng thuê khoán tài sản

Hợp đồng thuê tài sản và hợp đồng thuê khoán tài sản giống và khác nhau như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *