Tiền án, tiền sự là gì?

Tiền án, tiền sự là gì? Làm thế nào để biết tiền án và tiền sự khác nhau như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Luật sư ADB SAIGON cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa và tham gia tranh tụng các vụ án hình sự cho mọi đối tượng khách hàng là cá nhân, tổ chức – doanh nghiệp khắp Việt Nam. Cho công dân từ đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đang là người bị tố giác, người bị bắt giữ, bị can, bị cáo. Luật sư bào chữa của chúng tôi tham gia từ giai đoạn tiền tố tụng (lấy lời khai về tin tố giác, bị tạm giữ hình sự…) giai đoạn khởi tố vụ án, điều tra vụ án, truy tố và xét xử vụ án.

Tiền án, tiền sự là gì-Luật sư ADB SAIGON

 

Khái niệm về tiền án, tiền sự

Trước tiên chúng ta cần xác định, hiện nay pháp luật không quy định khái niệm về tiền án, tiền sự mà tiền án, tiền sự là cách gọi thông thường của người dân khi nhắc tới việc một chủ thể đã bị xử lý bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền do vi phạm quy định pháp luật.

Từ quá trình nghiên cứu pháp luật và dựa trên những đặc trưng của tiền án, tiền sự, Luật sư ADB SAIGON đưa ra nhận định về tiền án, tiền sự như sau:

Tiền án là một thuật ngữ chỉ trạng thái nhân thân của một người thực hiện hành vi vi phạm quy định pháp luật và đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự mà chưa được xóa án tích.

Tiền sự là một thuật ngữ chỉ trạng thái nhân thân của một người thực hiện hành vi vi phạm quy định pháp luật nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự mà bị xử lý bằng hình thức khác như xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý kỷ luật.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Bài viết khác có liên quan

Con lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?

Bản án hình sự là gì? Khái niệm về bản án hình sự

Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là gì

Tình thế cấp thiết là gì?

Tù chung thân là gì? Tù chung thân có được ra tù?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *