Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn là như thế nào?

Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng vay tài sản có thể giao kết bằng lời nói hoặc văn bản; nếu các bên có thỏa thuận về hợp đồng vay tài sản và pháp luật quy định về hợp đồng vay thì phải được lập thành văn bản

Bên vay sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản vay kể từ thời điểm bên vay nhận được tài sản đó.

Bên vay được hiểu là người cần đến sự giúp đỡ vật chất tù bên cho vay, thông quan hợp đồng cho vay tài sản mà bên vay đạt được những mục đích nhất định.

Như vậy hợp đồng cho vay tài sản, các bên có thể thỏa thuận về kỳ hạn cho vay hoặc không. Tùy vào hợp đồng cho vay có kỳ hạn hay không mà cách thức thực hiện hợp đồng của các chủ thể không giống nhau.

Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn

Theo Điều 469 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn như sau:

  1. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và không có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ vào bất cứ lúc nào, nhưng phải báo cho nhau biết trước một thời gian hợp lý, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Đối với hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi thì bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận lại tài sản, còn bên vay cũng có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào và chỉ phải trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý.

Như vậy kỳ hạn vay là một khoảng thời gian nhất định do các bên thỏa thuận, khi hết thời hạn đó bên vay có nghĩa vụ trả tài sản cho bên cho vay. Kỳ hạn vay là một trong các nội dung quan trọng của hợp đồng vay tài sản.

Hợp đồng vay không kỳ hạn và không lãi suất

Theo đó Khi xác lập hợp đồng cho vay, các bên có thể thỏa thuận về lãi suất, theo đó, bên vay ngoài việc phải trả nợ gốc còn phải trả thêm một khoản tiền lãi được xác định dựa trên nợ gốc, lãi suất thỏa thuận và thời hạn vay.

Như vậy đối với hợp đồng cho vay không kỳ hạn và không có lãi suất thì bên cho vay có thể đòi lại tài sản và bên vay cũng có quyền trả nợ bất kỳ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một khoảng thời gian hợp lý.

Hợp đồng vay không kỳ hạn và có lãi suất

Các bên trong hợp đồng có thể không thỏa thuận về kỳ hạn của hợp đồng nhưng vẫn có thỏa thuận về lãi suất.

Đầu tiên là với bên cho vay. Bên cho vay có quyền đòi lại tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên vay một khoảng thời gian hợp lý và được trả lãi đến thời điểm nhận tài sản.

Thứ hai là với bên vay. Bên vay có quyền trả lại tài sản bất kỳ lúc nào và chỉ trả lãi cho đến thời điểm trả nợ, nhưng cũng phải bảo trước cho bên vay một khoảng thời gian hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Thực hiện hợp đồng vay không kỳ hạn là như thế nào? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản

Thời hạn góp vốn điều lệ Doanh nghiệp tư nhân là bao lâu?

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty hợp danh là bao lâu?

Sử dụng tài sản vay trong hợp đồng vay tài sản

Thời hạn góp vốn điều lệ công ty cổ phần là bao lâu?

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay trong hợp đồng vay tài sản

Nghĩa vụ của bên cho vay trong hợp đồng vay tài sản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *