Lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản

Lãi xuất trong hợp đồng cho vay tài sản được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Lãi xuất trong hợp đồng cho vay được hiểu là tỉ lệ phần trăm số tài sản tăng thêm tính trên số tài sản vay do các bên thỏa thuận hoặc pháp luật quy định. Lãi suất được dùng để xác định số lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn mà bên vay phải trả cho bên cho vay.

Lãi suất trong hợp đồng cho vay do các bên thỏa thuận: Các bên trong hợp đồng được quyền thỏa thuận để ấn định mức lãi suất trong hợp đồng vay.

Quy định của pháp luật về lãi suất

Theo Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về lãi xuất như sau:

  1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Như vậy thì nếu các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều 466 Bộ luật dân sự tại thời điểm trả nợ.

Quy định của pháp luật về lãi suất nhằm hạn chế việc cho vay nặng lãi, bởi, nếu đặt lợi thế quyết định ý chí trong hợp đồng vay thì bên cho vay có lợi thế quyết định ý chí hơn. Vì vậy, để ngăn chặn việc bên cho vay lợi dụng tình trạng khó khăn của bên vay là đưa ra một mức lãi suất không thỏa đáng.

lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh
lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản – Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lãi suất trong hợp đồng cho vay tài sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của bên cho vay theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ giao tài sản của bên cho vay theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Quyền sở hữu đối với tài sản vay là gì?

Đối tượng và kì hạn của hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *