Thay đổi vốn điều lệ có ảnh hưởng đến Giấy chứng nhận ĐKDN không?

Trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp có quyền Thay đổi vốn điều lệ để phù hợp với tình hình hoạt động của công ty. Theo đó, thay đổi vốn điều lệ có hai hình thức chính là tăng vốn điều lệ và giảm vốn điều lệ.

Như vậy việc thay đổi vốn điều lệ được quy định như thế nào? Việc thay đổi vốn điều lệ có ảnh hưởng gì tới Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề trên theo quy định pháp luật hiện hành.

Thay đổi vốn điều lệ

Vốn điều lệ - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nếu thay đổi một trong các nội dung sau:

– Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

– Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

– Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân. Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

– Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

Theo quyết định của Hội đồng thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể tăng hoặc giảm vốn điều lệ theo các cách như sau:

Tăng vốn điều lệ:

– Tăng vốn góp của thành viên;

– Điều chỉnh tăng mức vốn điều lệ tương ứng với giá trị tài sản tăng lên của công ty;

– Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Giảm vốn điều lệ:

– Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên theo tỷ lệ vốn góp của họ trong vốn điều lệ của công ty nếu đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn hai năm, kể từ ngày đăng ký kinh doanh; đồng thời vẫn bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên;

– Mua lại phần vốn góp theo quy định tại Điều 44 của Luật Doanh nghiệp;

– Điều chỉnh giảm vốn điều lệ của công ty tương ứng với giá trị tài sản giảm xuống.

Cơ quan đăng ký kinh doanh đăng ký việc tăng hoặc giảm vốn điều lệ trong thời hạn mười ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo.

Thay đổi vốn điều lệ có ảnh hưởng đến Giấy chứng nhận ĐKKD hay không?

Như vậy có thể hiểu rằng, việc Thay đổi vốn điều lệ công ty có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Do đó, nếu công ty Thay đổi vốn điều lệ sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền.

Trên đây là các thông tin pháp luật để giải đáp cho câu hỏi Thay đổi vốn điều lệ có ảnh hưởng đến Giấy chứng nhận ĐKKD hay không?. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *