Sự khác nhau giữa đất quy hoạch 1/2000 và 1/500 như thế nào?

Có được mua, xây dựng đối với đất quy hoạch 1/2000 không? Sự khác nhau giữa đất quy hoạch 1/2000 và 1/500 như thế nào? Cùng luật sư ADB SaiGon tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

đất quy hoạch 1/2000- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Đất quy hoạch 1/2000 và đất quy hoạch 1/500?

Quy hoạch chi tiết 1/2000 là để quản lý đô thị. Đối với quy hoạch 1/2000 là để lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

Còn quy hoạch chi tiết 1/500 là để xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch- đây là để chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…

Về chủ thể thực hiện: đối với quy hoạch 1/2000 là chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư sẽ là chủ thể trực tiếp thực hiện. Còn đối với ở quy hoạch 1/500 là chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm thực hiện.

đất quy hoạch 1/2000-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh
đất quy hoạch 1/2000-tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Có được phép xây dựng nhà ở trên đất thuộc đất quy hoạch 1/2000 hay không?

Theo như Luật sư đã phân tích, đất thuộc quy hoạch 1/2000 đa phần là những khu đất có mục địch phát triển đô thị, khu dân cư hoặc để xây dựng khu công nghiệp,…. Bạn có thể mua đất đang trong quy hoạch và cũng có thể xây dựng công trình trên đất, tuy nhiên cần tuân thủ một số quy định của nhà nước về các vấn đề pháp lý đối với đất và việc xây dựng trên đất. Có hai trường hợp như sau:

– Đất quy hoạch 1/2000 của nhà nước để làm khu dân cư, lúc nào bạn cí thể xây dựng nhà ở trên lô đất đó.

– Đất quy hoạch 1/2000 của nhà nước thành khi công nghiệp, nhà máy, công ty, xí nghiệp thì bạn có thể xây dựng nhà máy, công xưởng, xí nghiệp trên phần đất này.

Như vậy, có thể xây dựng trên phần đất quy hoạch 1/2000 tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất và bạn cần nắm bắt mục đích quy hoạch đất của địa phương để lựa chọn cho phù hợp. Bạn không thể xây một xí nghiệp ngay giữ đất quy hoạch làm khu đô thị, khu dân cư và ngược lại.

đất quy hoạch 1/2000- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Một số lưu ý khi có nhu cầu mua đất quy hoạch 1/2000?

Từ những thông tin tư vấn đã phân tích như trên, Luật sư tư vấn xin đưa ra một số lưu ý sau để chủ thể có như cầu mua đất quy hoạch nắm rõ:

– Trường hợp muốn mua đất nói chung, chủ thể cần tìm hiểu rõ những thông tin về đất xem đất có tranh chấp hay vướng vào quy hoạch hay không? Trường hợp đất vướng quy hoạch, cần nắm rõ diện tích đất quy hoạch là bao nhiêu, cân nhắc về mức độ thiệt hai khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu? Nếu phần thiệt hại là quá lớn mà bạn chỉ có nhu cầu mua đất để xây nhà thì cần cân nhắc lại quyết định mua bán đất của mình ở khu vực này.

– Trường hợp khi đã mua đất, đất nằm trong khu quy hoạch thì bạn cần tìm hiểu xem phần quy hoạch này có nằm trong kế hoạch sử dụng quỹ đất đất hàng năm của địa phương hay không? Trường hợp này nếu bạn muốn xây dựng hoặc thay đổi tình trạng đất thì cần xin giấy phép của chính quyền địa phương để tránh nhưng rủi ro pháp lý và thiệt hại sau này.

Trên đây là các vấn đề xây dựng và lưu ý khi mua đất quy hoạch 1/2000.Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON. Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *