Đất quy hoạch 1/2000 có nên mua hay không?

Quy hoạch 1/2000 gồm: bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông. Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 giúp xác định mạng lưới đường giao thông và quy hoạch sử dụng đất (bao gồm các chỉ tiêu ô phố như: diện tích ô đất, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao tối đa, tầng cao tối thiểu, chỉ giới đường đỏ…)

đất quy hoạch 1/2000- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy định về quy hoạch 1/2000

Quy hoạch được hiểu là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và các yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một phạm vi lãnh thổ được quản lý bởi quốc gia, vùng, tỉnh,huyện,…cho mục đích nhất định trong một thời kỳ trung hạn hoặc dài hạn, được chia thành một hoặc nhiều giai đoạn để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế- xã hội trên lãnh thổ theo thời gian, đây là cơ sở để lập các kế hoạch phát triển lâu dài.

Tương tư, quy hoạch 1/2000 được hiểu là các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ tổng thể mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông. Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Đây là quá trình làm cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500.

Quy hoạch theo tỉ lệ 1/2000 là những quy hoạch mang tính định hướng, Trong giai đoạn này các nhà chủ đầu tư chưa đưa ra bất cứ bản thiết kế chính thức cho một công trình cụ thể nào hết. Chi tiết về kế hoạch quy hoạch 1/2000 được cập nhật định kỳ 05 năm 01 lần, ngoài ra thì cũng có cập nhật không định kỳ.

Bên cạnh quy hoạch 1/2000– được xem là đồ án quy hoạch chi tiết thì quy hoạch 1/500– được gọi là đồ án quy hoạch xây dựng. Cả 2 bản quy hoạch này đều là giai đoạn cần thiết cho quá trình quy hoạch chi tiết, không nên hiểu theo sự khác nhau về tỉ lệ bản đồ hay hai trường hợp quy hoạch.

Về mặt nội dung quy hoạch đất 1/2000 có thể thấy, quy hoạch 1/2000 gồm các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ thể hiện rõ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện, quy hoạch giao thông.

Về đơn vị thực hiện quy hoạch 1/2000

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000- đơn vị trực tiếp thực hiện là địa phương. Tuy nhiên, đối với những dự án mới trong khu vực, nhà đầu tư phải thực hiện lập kế hoạch 1/2000 theo văn bản chấp thuận chủ trương. Sau khi quy hoạch của dự án được phê duyệt, các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật quy hoạch chung của khu đô thị đó.

đất quy hoạch 1/2000- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Đất quy hoạch 1/2000 có nên mua hay không?

Chắc hẳn đây chính là câu hỏi của đa số những cá nhân muốn mua đất quy hoạch, vì đất sau khi quy hoạch đa phần sẽ trở thành khu dân cư, dự án các khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống hoặc chính quyền sẽ quy hoạch đất thành các khu vực nhằm phục vụ cho lợi ích chung của nhà nước. Luật sư tư vấn Luật Minh Khuê xin đưa ra một số vấn đề quan trọng sau đây mà các chủ thể có nhu cầu mua đất quy hoạch 1/2000 cần nắm rõ:

– Theo như quy định của pháp luật hiện hành, tính từ thời điểm Nhà nước công bố về dự án quy hoạch đất 1/2000, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất trong vòng 05 năm để thực hiện các bước cho quy hoạch. Điều này đồng nghĩa với việc trong thời hạn quy định là 05 năm Nhà nước sẽ không hỗ trợ hay có trách nhiệm bồi thường cho các công trình mới xây dựng trong khu vực quy hoạch, lộ giới.

– Trường hợp thứ hai, nếu sau 05 năm mới thực hiện quy hoạch đất thì lúc này Nhà nước phải hỗ trợ hoặc bồi thường cho người bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật hiện hành.

– Trong trường hợp khi Nhà nước công bố quy hoạch sử dụng đất tuy nhiên nếu Ủy ban Nhân dân cấp huyện chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất vẫn được phép tiếp tục sử dụng phần cũng như thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình đối với phần đất trên. Trường hợp Ủy ban Nhân dân cấp huyện đã có thông báo về việc quy hoạch sử dụng đất hàng năm thì người sử dụng đất phải chuyển mục địch sử dụng đất thuộc quy hoạch, lúc này người sử dụng đất muốn thực hiện bất cứ thay đổi, sửa chữa, cải tạo nào đối với đất thì cần có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Trường hợp nếu chủ thể xây nhà trên đất sau khi phần đất này đã được công bố quy hoạch thì sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, phần tài sản trên đất này chủ thể vẫn có thể tiếp tục sử dụng cho đến khi có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Như vậy, sau những phân tích trên mà Luật sư tư vấn, đưa ra cho bạn có thể thấy: có thể đầu tư mua- bán trên loại đất quy hoạch này, tùy vào từng thời điểm cũng như tình hình thực tế tại từng địa phương đưa ra mà chủ thể có thể căn cứ vào việc có nhu cầu mua đất quy hoạch hay không. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nghiên cứu kỹ về các loại thủ tục pháp lý khi mua đất quy hoạch để tránh việc đất sau khi mua là đất trong dự án quỹ đất hàng năm và sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là các vấn đề về đất quy hoạch 1/2000. Ngoài ra quý khách hàng cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON. Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *