Người có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Việc thay đổi người tiến hành tố tụng có thể do người tiến hành tố tụng tự mình từ chối tiến hành tố tụng hoặc có đề nghị thay đổi của những người có thẩm quyền đề nghị thay đổi do Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định.

Ai có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Theo Điều 50 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Điều 50. Người có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

1. Kiểm sát viên.

2. Người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện của họ.

3. Người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự.”

Người có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Người có quyền đề nghị thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Trong số những người tiến hành tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 chỉ quy định Kiểm sát viên mới có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng.

Quyền đó xuất phát từ vai trò, vị trí, chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của Kiểm sát viên, trong đó có chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng hình sự.

Khi thực hiện chức năng đó, Kiêm sát viên có trách nhiệm phát hiện kịp thời những vi phạm của các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng, áp dụng những biện pháp do Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định để loại trừ việc vi phạm pháp luật của những cơ quan hoặc cá nhân đó.

Khi xét thấy có căn cứ do Bộ luật Tổ tụng hình sự năm 2015 quy định, Kiểm sát viên có quyền yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra thay đổi Cán bộ điều tra, Điều tra viên, đề nghị Chánh án Tòa án thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án.

Một số người nhất định có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng?

Có nhiều người tham gia tố tụng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình trước các cơ quan và những người tiến hành tố tụng hình sự. Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 không quy định tất cả mà chỉ quy định một số người nhất định có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng.

Đó là người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự và người đại diện cùa họ. Những người tham gia tố tụng như:

Người đại diện hợp pháp của của bị can, bị cáo, người bị hại, nguyền đơn dân sự, bị đơn dân sự; Người bào chữa, người bảo vệ quyền lợi của người bị hại; Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; Người làm chứng; Người giám định; Người phiên dịch không có quyền đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng.

Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *