Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng là gì?

Để giải quyết vụ án dân sự là một chuỗi quy trình kéo dài từ lúc Tòa án thụ lý giải quyết đến khi Tòa án ra một bản án, quyết định cụ thể. Trong quá trình giải quyết vụ án này, có thể xảy ra trường hợp là cá nhân chết nhưng sự kiện đó không phụ thuộc vào ý chí của các chủ thể trong quan hệ tố tụng dân sự. Và theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 có quy định đến quá trình này tố tụng dân sự, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích của đương sự, kể cả những người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng.

Vậy kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định gì? Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo thông tin này qua bài viết sau đây:

Cơ sở pháp lý 

Điều 74 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng

Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng là gì - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Kế thừa quyền và nghĩa vụ trong tố tụng dân sự (TTDS) được Bộ luật tố dân sự 2015 (BLTTDS) đặt ra với hai nhóm chủ thể là cá nhân và cơ quan, tổ chức.

Được quy định cụ thể tại Điều 74 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng:

1. Trường hợp đương sự là cá nhân đang tham gia tố tụng chết mà quyền, nghĩa vụ về tài sản của họ được thừa kế thì người thừa kế tham gia tố tụng.

2. Trường hợp đương sự là cơ quan, tổ chức đang tham gia tố tụng phải chấm dứt hoạt động, bị giải thể, hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức thì việc kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng dân sự của cơ quan, tổ chức đó được xác định như sau:

a) Trường hợp tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị giải thể là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh thì cá nhân, tổ chức là thành viên của tổ chức đó hoặc đại diện của họ tham gia tố tụng;

b) Trường hợp cơ quan, tổ chức phải chấm dứt hoạt động, bị giải thể là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức cấp trên trực tiếp của cơ quan, tổ chức đó hoặc đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức tiếp nhận các quyền, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức đó tham gia tố tụng;

c) Trường hợp tổ chức hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi hình thức tổ chức thì cá nhân, tổ chức tiếp nhận quyền, nghĩa vụ của tổ chức đó tham gia tố tụng.

3. Trường hợp thay đổi chủ sở hữu của tổ chức và có việc chuyển giao quyền, nghĩa vụ cho chủ sở hữu mới thì chủ sở hữu mới kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng.

4. Trường hợp tổ chức được chuyển giao quyền, nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự thì tổ chức đó kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng.

5. Trường hợp tổ chức không có tư cách pháp nhân tham gia quan hệ dân sự mà người đại diện đang tham gia tố tụng chết thì tổ chức đó phải cử người khác làm đại diện để tham gia tố tụng; nếu không cử được người đại diện hoặc tổ chức đó phải chấm dứt hoạt động, bị giải thể thì các cá nhân là thành viên của tổ chức đó tham gia tố tụng.

Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng là gì - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định gì? theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *