Các trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Để biết khi nào cần từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Trường hợp nào phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Theo Điều 49 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về các trường hợp từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng:

Điều 49. Các trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng

Người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi khi thuộc một trong các trường hợp:

1. Đồng thời là bị hại, đương sự; là người đại diện, người thân thích của bị hại, đương sự hoặc của bị can, bị cáo;

2. Đã tham gia với tư cách là người bào chữa, người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật trong vụ án đó;

3. Có căn cứ rõ ràng khác để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.”

Một trong những nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự là nguyên tắc bảo đảm sự vô tư của người tiến hành tố tụng. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo cho vụ án được tiến hành một cách khách quan và chính xác, đồng thời củng cố lòng tin của nhân dân vào sự công minh của các cơ quan có thẩm quyền. Để đảm bảo sự khách quan, vô tư của những người tiến hành tố tụng, luật tố tụng hình sự đã có những quy định về những trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng.

Các trường hợp phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Khi nào cần phải từ chối hoặc thay đổi người có thẩm quyền tiến hành tố tụng?

Bảo đảm tính vô tư của những người tiến hành tố tụng hoặc người tham gia tố tụng là một trong những nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự. Nếu có lý do xác đáng để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình thì họ không được tiên hành tô tụng.

Điều luật đang bình luận quy định cụ thể những trường hợp phải thay đổi người tiến hành tố tụng. Việc thay đổi do người tiến hành tố tụng từ chối tiến hành tố tụng hoặc do có đề nghị thay đổi của những người có thẩm quyền do Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định.

Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *