Quyền bán tài sản của bên giữ trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nội dung quyền của bên giữ tài sản trong hợp đồng gửi giữ. Trong đó, pháp luật quy định bên giữ có quyền bán tài sản có nguy cơ hư hỏng hoặc tiêu hủy. Vậy theo quy định của pháp luật, quyền bán tài sản của bên giữ trong hợp đồng gửi giữ được quy định như thế nào?  Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Quyền bán tài sản của bên giữ trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Quyền bán tài sản của bên giữ trong hợp đồng gửi giữ tài sản-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 558 Bộ luật Dân sự 2015, trong hợp đồng gửi giữ tài sản bên giữ có quyền bán tài sản có nguy cơ hư hỏng hoặc tiêu hủy, cụ thể:

“Bán tài sản gửi giữ có nguy cơ bị hư hỏng hoặc tiêu hủy nhằm bảo đảm lợi ích cho bên gửi, báo việc đó cho bên gửi và trả cho bên gửi khoản tiền thu được do bán tài sản, sau khi trừ chi phí hợp lý để bán tài sản.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, bên giữ có quyền bán tài sản có nguy cơ hư hỏng hoặc tiêu hủy. Loại quyền này nhằm bảo vệ lợi ích cho bên gửi. Trong trường hợp thời hạn gửi giữ tài sản vẫn còn, nhưng việc tiếp tục để lại tài sản sẽ dẫn đến sự hư hỏng hoặc tiêu hủy của tài sản đó thì bên giữ có thể bán tài sản đó. Việc bán tài sản cần thiết để bảo vệ lợi ích của chính bên gửi tài sản.

Tuy nhiên, bên giữ phải thông báo việc bán tài sản cho chủ thể có quyền với tài sản đó chính là bên gửi. Bên gửi tài sản là chủ thể có quyền đối với tài sản, bên giữ chỉ thực hiện công việc thay cho họ, vậy nên khoản tiền thu được từ việc bán tài sản phải được trả lại cho bên gửi. Đồng thời bên giữ có quyền yêu cầu thanh toán các chi phí hợp lý cho việc bán tài sản.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, quyền bán tài sản của bên giữ trong hợp đồng gửi giữ được quy định như thế nào?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vn

Tham khảo các bài viết khác

Lấy lại tài sản trong hợp đồng gửi giữ thì có cần thông báo trước hay không?

Có được lấy lại tài sản nếu hợp đồng gửi giữ có thời hạn hay không?

Quyền yêu cầu lấy lại tài sản của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Bên gửi tài sản có những quyền gì trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Nếu không thực hiện nghĩa vụ thông báo tình trạng tài sản gửi giữ thì chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *