Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu nội dung về bên gửi tài sản có những quyền gì? Trong đó, pháp luật quy định bên gửi tài sản có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại. Vậy theo quy định của pháp luật, quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Nội dung này đã được Phaplynhanh.vn trình bày cụ thể trong bài viết trước đây, bạn đọc muốn tìm hiểu kĩ hơn về nội dung này có thể xem thêm tại đây:

Hợp đồng gửi giữ tài sản là gì?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Đi cùng với những nghĩa vụ buộc phải thực hiện, bên gửi tài sản được hưởng một số quyền để bảo vệ lợi ích của mình trong hợp đồng gửi giữ tài sản với bên giữ. Trong đó, khoản 2 Điều 556 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản như sau:

“Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Theo quy định của pháp luật, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại được hiểu là quyền của chủ thể khi quyền lợi của mình bị các hành vi vi phạm của các chủ thể khác gây thiệt hại. Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng.

Vì vậy, nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng thì bên giữ phải chịu trách nhiệm. Bên gửi có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu tài sản bị mất mát, hư hỏng. Thế nhưng, theo quy định chung trong pháp luật Dân sự, chủ thể chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự nếu như hành vì của họ có lỗi. Vì vậy, trong hợp đồng gửi giữ, bên giữ tài sản chỉ phải bồi thường thiệt hại nếu họ có lỗi trong việc bảo quản, trông nom tài sản, không phải bồi thường thiệt hại trong trường hợp bất khả kháng.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Lấy lại tài sản trong hợp đồng gửi giữ thì có cần thông báo trước hay không?

Có được lấy lại tài sản nếu hợp đồng gửi giữ có thời hạn hay không?

Quyền yêu cầu lấy lại tài sản của bên gửi tài sản được quy định như thế nào?

Bên gửi tài sản có những quyền gì trong hợp đồng gửi giữ tài sản?

Nếu không thực hiện nghĩa vụ thông báo tình trạng tài sản gửi giữ thì chịu hậu quả pháp lý thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *