Trách nhiệm người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp

Trong quá trình hình thành và phát triển doanh nghiệp cần phải có người đại diện theo pháp luật, đại diện thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp. Mọi hoạt động của doanh nghiệp đều phải thông qua người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là gì? Quy định của pháp luật về trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như thế nào? Cùng PHAPLYNHANH.VN tìm hiểu qua bài viết sau:

Người đại diện theo pháp luật là ai?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách người yêu cầu giải quyết việc dân sự, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp mà người đại diện theo pháp luật có thể đảm nhiệm các chức danh khác nhau. Số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp được quy định rõ trong điều lệ công ty.

Trách nhiệm người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp - PHAPLYNHANH.VN

Số lượng người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp

Theo quy định tại khoản 2 Điều 12; khoản 1 Điều 184; khoản 3 Điều 190 Luật Doanh nghiệp 2020 thì số lượng người đại diện theo pháp luật trong doanh nghiệp sẽ tùy thuộc vào loại hình của doanh nghiệp:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
  • Đối với công ty hợp danh thì các thành viên hợp danh có quyền đại diện theo pháp luật và tổ chức điều hành hoạt động kinh doanh hằng ngày của công ty.
  • Chủ doanh nghiệp tư nhân là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Với chức năng đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ trong suốt quá trình hoạt động, trách nhiệm của người đại diện được Luật Doanh nghiệp 2020 quy định chi tiết tại Điều 13 như sau:

  • Thực hiện các quyền và nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
  • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp, không lạm dụng địa vị, chức vụ và sử dụng tài sản của doanh nghiệp để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
  • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho doanh nghiệp về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ hoặc có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp khác;
  • Chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại cho doanh nghiệp do vi phạm những nghĩa vụ trên.
Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907.520.537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *