Quy định về quản lý tài sản của người được giám hộ trong Bộ luật Dân sự 2015 như thế nào?

Ở bài viết trước chúng ta đã đi tìm hiểu về khái niệm giám hộ là gì. Vậy theo quy định của pháp luật, việc quản lý tài sản của người được giám hộ được quy định như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Người được giám hộ là những ai?

Người được giám hộ là những người có hạn chế về mặt năng lực hành vi dân dự, được một chủ thể khác có thể là cá nhân hoặc pháp nhân đứng ra nhận trách nhiệm giám hộ. Giám hộ là việc người giám hộ được một cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cho hoặc được lựa chọn để chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người được giám hộ.

Theo quy định của điều 47 Bộ luật Dân sự 2015, người được giám hộ bao gồm các chủ thể sau đây:

  • Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc không xác định được cha, mẹ;
  • Người chưa thành niên có cha, mẹ nhưng cha, mẹ đều mất năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi; cha, mẹ đều bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; cha, mẹ đều bị Tòa án tuyên bố hạn chế quyền đối với con; cha, mẹ đều không có điều kiện chăm sóc, giáo dục con và có yêu cầu người giám hộ;
  • Người mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.

Quy định về quản lý tài sản của người được giám hộ

Khoản 3 Điều 55, Khoản 2 Điều 56điểm c khoản 1 Điều 57 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rằng đối với những người được giám hộ là người chưa đủ mười lăm tuổi, từ đủ muời lăm đến dưới mười tám tuổi, hoặc là người mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức và làm chủ hành vi thì người giám hộ có quyền được quản lý tài sản của họ.

Người được giám hộ là người chưa thành niên hoặc người bị mất năng lực hành vi dân sự

Quản lý tài sản của người được giám hộ-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Đối với những đối tượng này, tại khoản 1 Điều 59 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quản lý tài sản của họ như sau:

  • Trường hợp người giám hộ không bị hạn chế về quản lý tài sản của người được giám hộ

Người giám hộ của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình; được thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ.

     + Khi người giám hộ muốn bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và giao dịch dân sự khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ thì cần phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

      + Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.

      + Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

Người được giám hộ là người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi

Trường hợp nếu người được giám hộ là người mất năng lực hành vi dân sự hoặc là người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì việc quản lý tài sản của họ được quy định tại khoản 2 Điều 59 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

2. Người giám hộ của người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi được quản lý tài sản của người được giám hộ theo quyết định của Tòa án trong phạm vi được quy định tại khoản 1 Điều này.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *