Bất động sản và động sản được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 như thế nào?

Bất động sản và động sản là những loại tài sản được quy định bởi Bộ luật Dân sự 2015, về cơ bản nó được phân biệt với nhau bởi đặc tính vật lý, đối tượng và đăng ký quyền tài sản. Vậy pháp luật Dân sự quy định về động sản và bất động sản như thế nào? Mời bạn cùng Lut sư ADB Saigon tìm hiểu về bất động sản và động sản qua bài viết dưới đây.

Bất động sản và động sản là gì?

Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về bất động sản và động sản như sau:

“Điều 107. Bất động sản và động sản

1.Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2.Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.”

Bất động sản, động sản là gì-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Bất động sản là gì?

Bất động sản là một thuật ngữ pháp luật có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 thì bất động sản bao gồm đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, kể cả tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng và các loại tài sản khác do pháp luật quy định, còn động sản là tài sản không phải là bất động sản

Động sản là gì?

Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Dân sự năm 2015 nêu rõ: “Động sản là những tài sản không phải là bất động sản”

Như vậy, không có khái niệm cụ thể về việc động sản là gì mà Bộ luật Dân sự 2015 dùng phương thức loại trừ để quy định về động sản. Bởi tài sản gồm động sản và bất động sản nên những tài sản không phải là bất động sản thì sẽ được coi là động sản.

Tuy nhiên có thể hiểu: Động sản là tài sản có thể chuyển dịch hoặc di dời từ nơi này sang nơi khác trong không gian nhất định mà vẫn giữ nguyên tính năng, công dụng. Ví dụ như: Xe ô tô, tiền, trái phiếu, thiết bị, máy móc…

Phân biệt bất động sản và động sản

Bất động sản và động sản khác nhau ở một số điểm sau

  • Thứ nhất, về đối tượng.

Bất động sản: Đối tượng được xếp vào là bất động sản có phạm vi khá hẹp. Theo khoản 1, điều 107 Bộ luật dân sự năm 2015 đã liệt kê các loại tài sản được xếp vào nhóm bất động sản gồm có: Đất đai; nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; tài sản khác gắn với đất đai, nhà, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những tài sản kể trên, một số tài sản vô hình gắn liền với đất đai như quyền sử dụng đất, quyền thế chấp,… cũng được coi là bất động sản theo quy định trong pháp luật Kinh doanh Bất động sản.

Động sản: Đối tượng được xếp vào là động sản có phạm vi khá rộng.

Bộ luật dân sự năm 2015 không liệt kê như trường hợp bất động sản mà quy định: “ Động sản là những tài sản không phải là bất động sản”.

  • Thứ hai, về tính chất đặc thù.

Bất động sản là những tài sản không thể di dời được

Động sản là những tài sản di dời được.

  • Thứ ba, về đăng ký quyền tài sản.

Bất động sản: Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là bất động sản được đăng kí theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 và pháp luật về đăng kí tài sản.

Động sản: Quyền sở hữu và quyền khác đối với tài sản là động sản không phái đăng kí, trừ một số trường hợp pháp luật quy định.

Trên đây là thông tin pháp luật về bất động sản và động sản chúng tôi muốn gửi tới bạn đọc, Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN.

Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Lut sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLut sư Dân sLuật sư Doanh NghiệpLut sư Kinh doanh Thương miLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *