Tuyên bố mất tích theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 ?

Tuyên bố mất tích là việc một người vắng mặt liên tục và trong thời gian dài mà không ai biết tung tích cũng như không có bất cứ thông tin nào để xác định người đó còn sống hay đã chết. Việc tuyên bố một cá nhân mất tích khiến các quyền và nghĩa vụ của họ bị thay đổi. Vậy quy định về tuyên bố mất tích được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Thế nào là mất tích?

Cá nhân ngoài là một thực thể xã hội còn là một thực thể pháp lý. Khi cá nhân tồn tại và hiện diện, cá nhân là thực thể trong các mối quan hệ dân sự ngoài xã hội, các mối quan hệ đó liên quan tới nhiều chủ thể khác trong cộng đồng xã hội.

Khi thiếu vắng sự hiện diện của một cá nhân, chắc chắc ít nhiều sẽ làm ảnh hưởng hoặc thay đổi tới các quyền, lợi ích của các cá nhân khác. Vậy nên trong Bộ luật Dân sự 2015 đã ghi nhận chế định về việc tuyên bố mất tích và tuyên bố chết đối với một cá nhân. Đây trở thành một chế định đặc biệt của luật dân sự.

Mất tích có thể được hiểu là “không còn thấy tung tích đâu nữa, cũng không rõ còn hay chết”Mất tích là tình trạng của một cá nhân vắng mặt liên tục trong một thời gian dài mà không rõ họ còn sống hay đã chết do không có tin tức gì liên quan đến cá nhân đó.

Một cá nhân chỉ bị coi là mất tích khi có tuyên bố mất tích do Tòa án đưa ra.

Điều kiện tuyên bố mất tích ?

Theo quy định tại điều 68 Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân sẽ bị Tòa án tuyên bố mất tích khi có đủ các điều kiện sau đây:

Điều kiện về thời gian biệt tích

“Cá nhân đã biệt tích hai năm liền trở lên và không có một tin tức nào về người đó còn sống hay đâ chết.”

Thời hạn 02 năm này phải có tính liên tục, không bị ngắt quãng, gián đoạn. Nếu 1 người vắng mặt tại nơi cư trú khoảng 1 năm mà có tin tức rằng người đó còn sống, địa chỉ hiện tại của người đó, sau đó tiếp tục biệt tích khoảng một năm thì trường hợp này Tòa án không thể tuyên bố người này là mất tích.

Cách tính thời hạn biệt tích được quy định trong Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

  • Thời hạn 2 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó.
  • Khi không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức. Nếu không xác định được tháng thì sẽ tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Ngày biết được tin tức cuối cùng được tính trên cơ sở người có quyền, lợi ích liên quan hoặc những người thân thích của người biệt tích nhớ rõ và có bằng chứng chứng minh đúng ngày tháng năm có tin tức của người biệt tích.

Những người có quyền,lợi ích liên quan phải đưa ra các bằng chứng tùy theo từng trường hợp cụ thể để chứng minh rằng vào những thời điểm nói trên có chứng cứ xác định rằng có tin tức của người biệt tích vào thời điểm đó, và đó là thời điểm để xác định thời hạn của người biệt tích.

Quy định về tuyên bố mất tích-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Điều kiện về thông báo tìm kiếm thông tin

Trên cơ sở đơn yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú của người có quyền, lợi ích liên quan. Toà án có thẩm quyền tiến hành thủ tục tìm kiếm thông tin. Thủ tục này nhằm mục đích đảm bảo cá nhân đó thực sự bị biệt tích và không có ai có thông tin xác thực về nơi cá nhân này đang sinh sống.

Việc tìm kiếm này còn giúp người biệt tích nắm bắt được thông tin người có quyền, lợi ích hợp pháp đang tìm kiếm mình.

Pháp luật hiện hành quy định, việc tìm kiếm thông tin cá nhân đang được yêu cầu tuyên bố mất tích này phải được đăng trên các kênh thông tin quốc gia trong ba số liên tiếp.

Khi nào thì cá nhân được coi là đã mất tích?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015

Khi thoả mãn các điều kiện trên, Toà án sẽ ra quyết định tuyên bố cá nhân mất tích. Nếu Toà án ra quyết định tuyên bố cá nhân đó mất tích thì lúc đó, cá nhân mới chính thức trở thành người bị tuyên bố mất tích và dẫn đến một số hậu quả làm thay đổi các vấn đề pháp lý liên quan đến quản lý tài sản, quan hệ hôn nhân hoặc tư cách chủ thể.

“3. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích đế ghi chủ theo quy định của pháp luật về hộ tịch ”

Ngoài ra, quyết  định tuyên bố mất tích này phải được gửi cho ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để làm thủ tục Hộ tịch.

Trên đây là bài viết tham khảo của Lut sư ADB SAIGON về Tuyên bố mất tích theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2015.Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *