Quyền và nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Ở bài viết trước chúng ta đã đi tìm hiểu người nào có quyền quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú. Vậy pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ của những người quản lý tài sản này như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú

Điều 66 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ của người quản lý tài sản (xác định theo Điều 65 Bộ Luật dân sự 2015) phải thực hiện gồm có các nghĩa vụ sau đây:

  • Người quản lý phải giữ gìn, bảo quản tài sản của người vắng mặt như tài sản của chính mình. Quy định này nhằm yêu cầu ý thức trách nhiệm của người quản lý. Đây cũng chính là mục đích trong việc giao tài sản của người vắng mặt cho người khác quản lý trong thời gian họ đang biệt tích.
  • Bán ngay tài sản là hoa màu, sản phẩm khác có nguy cơ bị hư hỏng. Người quản lý phải bán ngay tài sản là hoa màu, sản phẩm khác có nguy cơ bị hư hỏng, việc này nhằm để các tài sản có nguy cơ bị hư hỏng giữ được giá trị của tài sản. Tránh những thiệt hại về tài sản khi người vắng mặt không đang trực tiếp thực hiện được việc chăm sóc, quản lý và định đoạt tài sản của mình.
  • Thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, thanh toán nợ đến hạn, nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt bằng tài sản của người đó theo quyết định của Tòa án. Trong những trường hợp người vắng mặt phải thực hiện các nghĩa vụ theo quyết định của Tòa án như cấp dưỡng, trả nợ, thanh toán các nghĩa vụ tài chính khác thì người quản lý có thể thực hiện thay cho người vắng mặt, trên cơ sở giá trị tài sản của người vắng mặt mà mình đang quản lý.
  • Giao lại tài sản cho người vắng mặt khi người này trở về và phải thông báo cho Tòa án biết, nếu có lỗi trong việc quản lý tài sản mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. Quy định này mục đích để tránh tình trạng người quản lý lợi dụng tình trạng chiếm hữu tài sản trong thời gian chủ sở hữu vắng mặt để chiếm giữ tài sản. Người quản lý cần giao lại tài sản cho chủ sở hữu tài sản. Trong trường hợp tài sản bị thiệt hại xuất phát từ lỗi của người quản lý thì người quản lý còn phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu tài sản.

Quyền, nghĩa vụ của người quản lý tài sản-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Quyền của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú

Điều 67 Bộ Luật dân sự 2015  quy định về quyền của người quản lý (xác định theo Điều 65 Bộ Luật dân sự 2015) tài sản của người vắng mặt tại nơi cư. Ngoài những nghĩa vụ họ bắt buộc phải thực hiện, tương ứng với hoạt động quản lý, họ còn được pháp luật trao cho những quyền nhất định.

Căn cứ các quy định tại Điều 67 Bộ Luật dân sự 2015 thì người quản lý có các quyền sau:

  • Người quản lý được quyền quản lý tài sản của người vắng mặt. Quyền cơ bản của họ là thực hiện việc quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú. Theo quy định của điều luật thì người quản lý sẽ thực hiện các xử sự, hành vi phù hợp để thực hiện trọn vẹn việc quản lý tài sản như: chiếm hữu, chăm sóc, kiểm tra,…
  • Người quản lý được quyền trích một phần tài sản của người vắng mặt để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, nghĩa vụ thanh toán nợ đến hạn, nghĩa vụ tài chính khác của người vắng mặt. Đây vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của người quản lý. Trong những trường hợp bắt buộc, có yêu cầu, hoặc theo ý chí của chính họ. Thì họ có thể thực hiện việc trích tài sản mà mình đang quản lý để thực hiện thay các nghĩa vụ cho người vắng mặt với các chủ thể khác.
  • Người quản lý được thanh toán các chi phí cần thiết trong việc quản lý tài sản của người vắng mặt. Để thực hiện việc quản lý tài sản, các chủ thể này cũng mất những công sức nhất định và các chi phí để đảm bảo cho sự tồn tại và vẹn nguyên của tài sản. Do đó, họ cần được thanh toán các chi phí cần thiết để thực hiện việc quản lý tài sản.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Quyền và nghĩa vụ của người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *