Phụ nữ được phép sinh con mà không cần chồng không?

Thủ tục làm khai sinh trẻ được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản? Phụ nữ được phép sinh con mà không cần chồng không? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Thủ tục làm khai sinh trẻ được sinh ra bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản?

– Theo quy định tại Điều 15 của Nghị định số 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch thì việc đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ thì:

+ Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

+ Trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của mẹ; phần ghi về cha trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ để trống.

+ Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh người cha yêu cầu làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh, nội dung đăng ký khai sinh được xác định theo quy định.

+ Trường hợp trẻ chưa xác định được mẹ mà khi đăng ký khai sinh cha yêu cầu làm thủ tục nhận con thì giải quyết theo quy định, phần khai về mẹ trong Sổ hộ tịch và Giấy khai sinh của trẻ em để trống.

+ Đối với thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ không thuộc diện bị rơi, chưa xác định được cha và mẹ được thực hiện theo quy định của pháp luật và trong Sổ hộ tịch ghi rõ Trẻ chưa xác định được cha, mẹ.

– Trong trường hợp thực hiện việc khai sinh cho con thì đây là trường hợp chưa xác định được cha thì khi đăng ký khai sinh sẽ thực hiện theo quy định của khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phần thông tin của người cha có thể bỏ trống.

⇒ Như vậy phụ nữ có quyền sinh con mà không cần có bố nhưng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật. Và khi đi đăng ký khai sinh trong trường hợp này thì phần thông tin của bố đứa trẻ có thể bỏ trống theo quy định của pháp luật.

Phụ nữ được phép sinh con mà không cần chồng không - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Phụ nữ được phép sinh con mà không cần chồng không?

Hiện nay pháp luật Việt Nam không có bất kỳ quy định nào liên quan đến việc cấm phụ nữ sinh con mà không cần có bố. Do pháp luật không cấm nên việc phụ nữ sinh con mà không cần có bố là việc không vi phạm pháp luật. Do đó mà phụ nữ vẫn có quyền sinh con mà không cần có bố.

Đối với vấn đề phụ nữ sinh con mà không cần có bố này thì pháp luật về Hôn nhân và gia đình hiện hành cũng đã quy định về vấn đề Sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại khoản 21 Điều 3. Theo quy định này thì việc sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản được xác định là việc sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Cụ thể các phương pháp sinh con này được khoa học giải thích như sau:

Thứ nhất, phương pháp thụ tinh nhân tạo: Đây là phương pháp được thực hiện bằng cách bơm tinh trùng vào buồng tử cung của người phụ nữ vào thời điểm rụng trứng trong chu kỳ của người phụ nữ đó. Sau khi tinh trùng được bơm vào buồng tử cung thì tinh trùng sẽ bơi vào trong ống dẫn trứng và phát triển thành quá trình thụ tinh và mang thai như bình thường;

Thứ hai, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm: đây được biết đến là phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn trong ngành y khoa. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng trứng và tinh trùng để thụ tinh trong phòng labo để tạo thành phôi.

Cũng như quy định tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP thì thụ tinh trong ống nghiệm được quy định là sự kết hợp giữa noãn và tinh trùng trong ống nghiệm để tạo thành phôi. Sau khi được tạo thành phôi và nuôi cấy phôi bên ngoài thì phôi sẽ được đưa trở lại buồng tử cung của người phụ nữ mang thai để phát triển thành thai nhi như bình thường.

Như vậy, theo như những phân tích trên thì thông thường những người phụ nữ mong muốn sinh con mà không cần có bố, làm mẹ đơn thân thường áp dụng theo phương pháp thụ tinh nhân tạo. Tinh trùng ở đây là tinh trùng của người đàn ông hiến tặng và lưu trữ trong ngân hàng tinh trùng. Theo đó, pháp luật cũng đã công nhận về phương pháp sinh sản này thì người phụ nữ được phép sinh con mà không cần có bố.

Tuy nhiên, lợi dụng quy định này của pháp luật mà có nhiều cá nhân hay tổ chức thực hiện việc sinh con bằng phương pháp hỗ trợ sinh sản để thực hiện vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính. Năm bắt được thực trạng đó, tại điểm g khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, pháp luật đã quy định về việc cấm thực hiện việc sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại.

Do đó, nếu phụ nữ sinh con mà không cần bố, thực hiện phương pháp hỗ trợ sinh sản để sinh con vì mục đích thương mại, vì lợi ích kinh tế thì được xác định là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, khi người phụ nữ thực hiện việc sinh con vì mục đích nhân đạo nêu trên thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, cơ sở y tế cũng có quyền từ chối việc thực hiện thụ tinh nhân tạo cho người phụ nữ này.

>>> Xem thêm

Trình tự thủ tục giành lại quyền nuôi con khi chưa đăng ký kết hôn như thế nào?

Thủ tục chấm dứt việc nhận nuôi con nuôi như thế nào?

Nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng thực hiện như thế nào?

Thủ tục thay đổi quê quán trong giấy khai sinh cho con?

Hành vi đánh đập thành viên trong gia đình bị xử lý như thế nào?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *