Phân chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng như thế nào?

Thực tế trong những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm tiền tại các ngân hàng đang ngày càng phổ biến. Với tài sản là những khoản tiền tiết kiệm trong sổ tiết kiệm này sẽ được phân chia như thế nào khi người có tài sản chết? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Phân chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Sổ tiết kiệm ngân hàng có phải là di sản thừa kế không?

Di sản thừa kế bao gồm: tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Trong đó, tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

Do đó, sổ tiết kiệm ngân hàng cũng là một loại giấy tờ có giá được pháp luật dân sự công nhận. Đây là giấy tờ ghi nhận quyền sở hữu của người đứng tên trên sổ với số tiền được gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Nên, số tiền ghi trong sổ tiết kiệm là tài sản của người đứng tên trên sổ tiết kiệm.

Khi chủ sở hữu sổ tiết kiệm chết, số tiền trong sổ tiết kiệm được coi là di sản thừa kế và sẽ được chia theo quy định của pháp luật. Theo pháp luật Dân sự Việt Nam, chia di sản thừa kế được thực hiện thông qua 02 hình thức là chia di sản thừa kế theo di chúc và chia di sản thừa kế theo pháp luật:

Nếu người sở hữu sổ tiết kiệm có để lại di chúc thì sẽ ưu tiên phân chia di sản thừa kế theo di chúc.

Nếu không có di chúc, di chúc không hợp pháp… thì sổ tiết kiệm sẽ được phân chia theo pháp luật.

Phân chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng như thế nào-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Phân chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng như thế nào?

Phân chia di sản thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng theo di chúc

Nếu di chúc có hiệu lực pháp luật, thì việc phân chia di sản sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 659 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể:

Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người chết; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật; thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó; hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản. Nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác; thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản; thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.

Phân chia di sản thừa kế sổ tiết kiệm ngân hàng theo pháp luật

Những người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Người nằm trong hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản khi không có người nằm trong hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản.

Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra; thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.

Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật. Nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì; những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc Phân chia thừa kế đối với sổ tiết kiệm ngân hàng theo quy định Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *