Phá thai có cần sự đồng ý của chồng không?

Việc quy định nội dung hợp pháp hóa phá thai trong Dự thảo Luật dân số 2020, tôn trọng quyền được phá thai của phụ nữ là hoàn toàn hợp hiến, thể hiện quyền tự quyết, bình đẳng của phụ nữ. Đồng thời giảm thiểu gánh nặng cho người mang thai cũng như gia đình, xã hội khi người mẹ không có khả năng đảm bảo cuộc sống cho chính mình cũng như đứa trẻ được sinh ra.

Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ?

Theo Điều 69 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Như vậy, dù mới thành thai, chưa được sinh ra nhưng cha mẹ vẫn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng con ngay khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chỉ cấm việc lựa chọn giới tính thai nhi mà dẫn đến phá thai, mà không quy định việc phá thai do mâu thuẫn vợ chồng… Xét về khía cạnh đạo đức, việc phá thai có ảnh hưởng đến đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Phá thai có cần sự đồng ý của chồng không - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Vợ phá thai có cần sự đồng ý của chồng không? 

Theo luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định cụ thể về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ. Theo đó thì cha mẹ có quyền và nghĩa vụ như sau:

Cha mẹ thì sẽ có nghĩa vụ là phải thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

Thực hiện việc là trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

 Cha mẹ chính là người giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

Ngoài ra thì cha mẹ sẽ không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy thì theo quy định pháp luật dù con bạn mới thành thai, chưa được sinh ra nhưng cha mẹ vẫn phải có nghĩa vụ nuôi dưỡng con ngay khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên, hiện nay pháp luật chỉ cấm việc lựa chon giới tính thai nhi mà dẫn đến phá thai, mà không quy định việc phá thai do mâu thuẫn vợ chồng… Xét về khía cạnh đạo đức, việc vợ bạn phá thai có ảnh hưởng đến đạo đức và chuẩn mực xã hội.

Bây giờ bạn muốn xin xác nhận của bác sĩ thì bạn có thể liên hệ với bệnh viện, cơ sở y tế hoặc người bác sĩ… đã thực hiện việc phá thai cho vợ bạn để được cung cấp thông tin về sức khỏe thai nhi trước khi bị phá thai. Bạn nên nói chuyện với vợ bạn để có cách giải quyết tốt nhất cho gia đình.

Như vậy thì phá thai là hành vi trái với đạo đức, pháp luật hiện nay không cấm về hành vi nạo phá thai, tuy nhiên thì đối với hành vi nạo phá thai nhằm mục đích lựa chọn giới tính là hành vi bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành và người thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính đối với hành vi này.

Nghĩa vụ của cha mẹ là chăm sóc nuôi dưỡng con kể cả khi đang còn trong bụng mẹ, khi thực hiện phá thai mà không thỏa thuận với chồng thì hiện nay pháp luật không quy định về xử phạt đối với hành vi này. Do đó thì hai vợ chồng bạn sẽ tự thỏa thuận và trò chuyện với nhau để giải quyết những mâu thuẫn này.

>> Xem thêm:

Cách xác định con chung hay con riêng trước khi kết hôn?

Làm đám cưới trước rồi đăng ký kết hôn sau có được không?

Nơi tạm trú có đăng ký kết hôn được không?

Làm thủ tục nhận con nuôi cần chuẩn bị những gì?

Hôn nhân đồng giới có được công nhận?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *