Những điểm mới Luật Doanh nghiệp 2020 bạn cần biết

Luật Doanh nghiệp số 59/2020/QH14 đã được thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV ngày 17/6/2020 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2021.

Bài viết dưới đây Luật sư ADB SAIGON xin tổng hợp và phân tích những điểm mới trong Luật Doanh nghiệp 2020

Luật Doanh nghiệp là gì?

Luật doanh nghiệp (còn được gọi là luật kinh doanh hoặc luật công ty) là lĩnh vực pháp luật điều chỉnh các quyền, quan hệ và hành vi của người, công ty, tổ chức và doanh nghiệp. Thuật ngữ này đề cập đến thực tiễn pháp lý của pháp luật liên quan đến các tập đoàn, hoặc lý thuyết của các công ty.

Luật doanh nghiệp thường mô tả luật liên quan đến các vấn đề xuất phát trực tiếp từ vòng đời của một tập đoàn. Do đó, nó bao gồm việc hình thành, tài trợ, quản trị và cái chết của một công ty. (Theo Wikipedia)

Luật doanh nghiệp 2020 có gì mới - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Những điểm mới Luật Doanh nghiệp 2020 bạn cần biết

Bổ sung những đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2020 có bổ sung một vài đối tượng không được phép thành lập doanh nghiệp, cụ thể:

  • Công nhân công an làm việc trong các đơn vị, cơ quan thuộc Công an nhân dân Việt Nam (trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền của Nhà nước)
  • Những người có khó khăn trong việc làm chủ hành vi, hành động và nhận thức.
  • Tổ chức là pháp nhân thương mại bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Những thay đổi quy định về dấu của doanh nghiệp

Trong điều 43 Luật Doanh nghiệp 2020 có những quy định mới con dấu doanh nghiệp như sau:

  • Chấp nhận chữ ký số là con dấu của doanh nghiệp, giúp cho doanh nghiệp có nhiều lựa chọn và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng con dấu.
  • Doanh nghiệp được quyền tự quyết về loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Cũng trong điều 44 luật thành lập doanh nghiệp quy định:

  • Doanh nghiệp không cần phải thực hiện thủ tục thông báo, công bố mẫu dấu trên cổng thông tin quốc gia trước khi sử dụng nữa.
  • Việc quản lý, sử dụng và lưu trữ con dấu không còn chỉ theo quy định trong Điều lệ công ty mà còn trong quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc các đơn vị khác của doanh nghiệp ban hành.

Tên địa điểm kinh doanh phải bao gồm: Tên doanh nghiệp và cụm từ “Địa điểm kinh doanh”

Khoản 2 Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định về tên chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh như sau:

“2. Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh” đối với chi nhánh, cụm từ “Văn phòng đại diện” đối với văn phòng đại diện, cụm từ “Địa điểm kinh doanh” đối với địa điểm kinh doanh.”

Trước đây, Luật Doanh nghiệp 2014 không quy định tên địa điểm kinh doanh phải có cụm từ “Địa điểm kinh doanh”. Tuy nhiên, từ 2021 tên của địa điểm kinh doanh phải bao gồm cụm từ này.

Thay đổi khái niệm doanh nghiệp nhà nước

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 thì Doanh nghiệp nhà nước bao gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết theo quy định tại Điều 88 của Luật này.

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định doanh nghiệp Nhà nước phải là doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Doanh nghiệp tư nhân được chuyển thành công ty cổ phần

Theo Điều 199 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp tư nhân chỉ được chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn. Vì vậy, doanh nghiệp tư nhân muốn chuyển thành công ty cổ phần thì phải chuyển thành công ty trách nhiệm hữu hạn rồi sau đó mới chuyển thành công ty cổ phần.

Theo khoản 1 Điều 205 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định doanh nghiệp tư nhân được chuyển thẳng thành công ty cổ phần.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *