Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Khi nhận di sản thừa kế ngoài việc quan tâm giá trị di sản được hưởng là bao nhiêu, nghĩa vụ với phần di sản mình nhận được, thì một câu hỏi đặt ra là nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về vấn đề nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014

– Thông tư 111/2013/TT-BTC

Thừa kế là gì?

Thừa kế được hiểu là sự dịch chuyển tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại gọi là di sản.

Di sản bao gồm tài sản là bất động sản; động sản; hoa lợi; lợi tức thuộc quyền sở hữu, sự dụng của người chết. Di sản sẽ được chia cho những người thừa kế theo di chúc; hoặc theo pháp luật kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời điểm thực hiện thủ tục mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Có thể thấy, nhận thừa kế có nghĩa là được nhận một phần tài sản của người đã chết theo quy định của pháp luật; hoặc theo nguyện vọng của người quá cố. Như vậy, tài sản thừa kế cũng được coi là một khoản thu nhập.

Vậy liệu nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Theo khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi, bổ sung 2014. Quy định những trường hợp thừa kế thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo khoản 9 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC. Thu nhập từ nhận thừa kế phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) gồm:

Nhận thừa kế là chứng khoán bao gồm: Cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác; cổ phần của cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định.

Nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh.

Nhận thừa kế là bất động sản gồm: Thừa kế quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà… Nhận thừa kế là các tài sản khác phải đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước như: Ô tô; xe gắn máy, xe mô tô…

Như vậy, chỉ khi nào nhận được thừa kế là bất động sản, tài sản khác phải đăng ký, chứng khoán, nhận thừa kế là phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân, trừ trường hợp nhận thừa kế là bất động sản từ người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng như: Giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi…Còn đối với trường hợp mà tài sản thừa kế là tài sản không phải đăng ký như tiền… thì không phải nộp thuế.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về vấn đề nhận thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *