Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án?

Một trong những nguyên tắc cơ bản của hệ thống tư pháp là phải đảm bảo quyền lợi của các bên liên quan. Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án cho phép các bên liên quan tham gia vào phiên tòa, tuyên bố và bảo vệ quyền lợi của mình.

Quy định của pháp luật về nguyên tắc xác định sự thật của vụ án?

Theo Điều 15 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định về nguyên tắc xác định sự thật của vụ án như sau:

Điều 15. Xác định sự thật của vụ án

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.”

Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Nội dụng nguyên tắc xác định sự thật của vụ án?

Thứ nhất, chủ thể có trách nhiệm chứng minh tội phạm là cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng

Theo quy định của BLTTHS năm 2015, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng bao gồm cơ quan tiến hành tố tụng và cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra, trong đó: Cơ quan tiến hành tố tụng bao gồm Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Toà án; cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra bao gồm các cơ quan của Bộ đội biên phòng, Hải quan, Kiểm lâm, lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư, các cơ quan của Công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra và các cơ quan khác trong Quân đội nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Thứ hai, những vấn đề mà khi điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chứng minh là:

– Có hành vi phạm tội xảy ra hay không, thời gian, địa điểm và những tình tiết khác của hành vi phạm tội;

– Ai là người thực hiện hành vi phạm tội; có lỗi hay không có lỗi, do cố ý hay vô ý; có năng lực trách nhiệm hình sự hay không; mục đích, động cơ phạm tội;

– Những tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo và đặc điểm về nhân thân của bị can, bị cáo;

– Tính chất và mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra;

– Nguyên nhân và điều kiện phạm tội;

– Những tình tiết khác liên quan đến việc loại trừ trách nhiệm hình sự, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt.

Thứ ba, để chứng minh tội phạm, cơ quan có thẩm quyền tiến hành hoạt động thu tập chứng cứ theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự; yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử, trình bày những tình tiết làm sáng tỏ vụ án.

Thứ tư, người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh mình vô tội;

Điều này có nghĩa là các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không thể căn cứ việc người bị buộc tội không chứng minh được mình vô tội (Ví dụ: người bị buộc tội không đưa ra được chứng cứ chứng minh là mình không thể có mặt tại hiện trường vào thời điểm xảy ra vụ án) để suy diễn, quy kết là người đó thực hiện hành vi phạm tội. Ngay cả trong trường hợp về khách quan, một người là người đã thực hiện tội phạm nhưng cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không thể làm sáng tỏ việc người đó phạm tội, mặc dù đã áp dụng các biện pháp cần thiết do Bộ luật tố tụng hình sự, thì cũng không thể tiến hành truy tố, xét xử, kết tội người đó.

Xác định sự thật của vụ án - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Ý nghĩa của nguyên tắc xác định sự thật của vụ án?

Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án là một nguyên tắc pháp lý quan trọng được áp dụng trong các hệ thống tư pháp trên toàn thế giới. Nguyên tắc này khẳng định rằng các tòa án phải dựa trên các bằng chứng và chứng cứ để đưa ra những quyết định công bằng và chính xác.

Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án còn đòi hỏi các bên tham gia vào vụ án phải cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác. Nó cũng cho phép các bên liên quan có quyền được tham gia vào phiên tòa, tuyên bố và bảo vệ quyền lợi của mình.

Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án này đặt ra tiêu chuẩn cho việc đánh giá chất lượng của chứng cứ và bằng chứng, đồng thời đảm bảo rằng quyết định của tòa án là được dựa trên những sự thật được chứng minh chính xác. Nguyên tắc xác định sự thật của vụ án là một phần quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và chính xác của hệ thống tư pháp, đồng thời tôn trọng quyền của các bên liên quan.

Bạn đọc luật nhưng có thể sẽ không hiểu hết được luật. Hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON nếu bạn cần một người am hiểu pháp luật để trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Chúng tôi hỗ trợ pháp lý cho rất nhiều lĩnh vực như Hình sự Hôn nhân Gia đình Dân sự Doanh Nghiệp,  Kinh doanh Thương mại Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *