Con lấy trộm đồ bố mẹ phải bồi thường thiệt hại không?

Trẻ con lấy trộm đồ đang ngày càng có nhiều trường hợp xảy ra hiện nay. Và trong các trường hợp này, người bị trộm thường tìm đến bố mẹ của những đứa trẻ để bắt bồi thường thiệt hại. Vậy bố mẹ có phải bồi thường khi con lấy trộm đồ không? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Tại Điều 586, Điều 599 Bộ luật Dân sự 2015, năng lực chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định cụ thể như sau:

– Người từ đủ mười tám tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường

– Người chưa đủ mười lăm tuổi gây thiệt hại thì:

+ Còn cha, mẹ thì cha, mẹ phải bồi thường toàn bộ thiệt hại

+ Gây thiệt hại trong thời gian trường học trực tiếp quản lý thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra

– Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi gây thiệt hại thì:

+ Dùng tài sản của mình để bồi thường

+ Nếu không đủ thì bố mẹ phải bồi thường số còn lại

– Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi gây thiệt hại thì:

+ Người giám hộ được lấy tài sản của các đối tượng trên để bồi thường

+ Phải lấy tài sản của người giám hộ ra bồi thường

+ Gây thiệt hại trong thời gian bệnh viện, pháp nhân khác trực tiếp quản lý thì bệnh viện, pháp nhân khác phải bồi thường thiệt hại xảy ra

Nếu chứng minh được không phải lỗi trong việc giám hộ, việc quản lý thì những cá nhân, tổ chức này không phải bồi thường.

Luật sư ADB SAIGON cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa và tham gia tranh tụng các vụ án hình sự cho mọi đối tượng khách hàng là cá nhân, tổ chức – doanh nghiệp khắp Việt Nam. Cho công dân từ đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đang là người bị tố giác, người bị bắt giữ, bị can, bị cáo. Luật sư bào chữa của chúng tôi tham gia từ giai đoạn tiền tố tụng (lấy lời khai về tin tố giác, bị tạm giữ hình sự…) giai đoạn khởi tố vụ án, điều tra vụ án, truy tố và xét xử vụ án.

con lấy trộm đồ bố mẹ có phải bồi thường không-Luật sư ADB SAIGON

Con lấy trộm đồ bố mẹ phải chịu trách nhiệm bồi thường?

Theo quy định trên, nếu con trên 18 tuổi phạm tội trộm cắp thì người này phải tự dùng tài sản của mình để bồi thường.

Bố mẹ chỉ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp:

– Con chưa đủ 15 tuổi trộm cắp

– Nếu con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi phạm tội mà sau khi dùng tài sản riêng của mình bồi thường nhưng vẫn không đủ thì bố mẹ phải bồi thường phần còn thiếu

Bên cạnh đó, Điều 74 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, khi con chưa thành niên, đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự gây thiệt hại thì cha mẹ phải bồi thường.

Do vậy, căn cứ vào độ tuổi, năng lực hành vi dân sự và cá nhân, tổ chức quản lý trực tiếp người gây thiệt hại để xác định ai là người phải bồi thường đối với trường hợp mà con mình lấy trộm đồ.

Trên đây là bài viết về con lấy trộm đồ thì bố mẹ có phải bồi thường không? Ngoài ra Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0377377877tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *