Hậu quả pháp lý khi cá nhân bị tuyên bố mất tích, tuyên bố chết được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu quy định của pháp luật về các trường hợp cá nhân bị tuyên bố mất tích hoặc tuyên bố chết. Vậy pháp luật quy định hậu quả pháp lý của việc tuyên bố chết, tuyên bố mất tích như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Hậu quả pháp lý khi cá nhân bị tuyên bố mất tích?

Hậu quả pháp lý khi tuyên bố mất tích-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Khi một người bị tuyên bố mất tích theo quy định tại Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015. Việc tuyên bố một người mất tích sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý nhất định như sau:

  • Tạm thời đình chỉ tư cách chủ thể của người bị tuyên bố là mất tích, tuy nhiên quyết định này không làm chấm dứt tư cách chủ thể của họ.

Tư cách chủ thể của họ có thể được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất tích theo quy định tại điều 70 Bộ luật Dân sự 2015.

  • Tài sản của người bi tuyên bố mất tích được quản lý theo quyết định của Toà án được quy định tại các Điều 65,69 Bộ luật Dân sự năm 2015 về quản lý tài sản của người tuyên bố là mất tích;

Người quản lý tài sản của người mất tích có những quyền và nghĩa vụ như  người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú, được quy định tại điều 66, 67 Bộ luật Dân sự 2015.

  • Căn cứ tại khoản 2 Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là mất tích xin ly hôn thì Toà án giải quyết cho ly hôn.

Hậu quả pháp lý khi cá nhân bị tuyên bố chết?

Theo quy định tại Điều 72 Bộ Luật Dân sự 2015:

Điều 72. Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết

  1. Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.
  2. Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Hậu quả khi tuyên bố chết-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Việc tuyên bố một người là đã chết gây ra các hậu quả pháp lí như sau:

  • Tư cách chủ thể của cá nhân bị tuyên bố chết được giải quyết như với người đã chết, tức là tư cách chủ thể của cá nhân bị tuyên bố chết là đã chấm dứt hoàn toàn. Khi quyết định tuyên bố chết của Tòa án với một cá nhân có hiệu lực thì cá nhân đó không thể tham gia vào bất cứ quan hệ dân sự nào với tư cách chủ thể nữa.
  • Quan hệ về hôn nhân gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người bị tuyên bố chết được giải quyết như đối với người đã chết. Khi cá nhân bị tuyên bố chết thì quan hệ hôn nhân của họ sẽ chấm dứt.

Việc kết hôn của vợ, chồng cá nhân bị tuyên bố chết là kết hôn đúng pháp luật và hoàn toàn có hiệu lực pháp luật bình thường. Các quan hệ nhân thân khác như các quan hệ về tên gọi, danh  dự, nhân phẩm, quyền tác giả về tác phẩm văn học, quyền tác giả về phát minh sáng chế… cũng được giải quyết như đối với người đã chết.

  • Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố chết được giải quyết như đối với người đã chết, tài sản của người bị tuyên bố là đã chết được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Tức là khi quyết định tuyên bố chết của Tòa án đối với một người có hiệu lực pháp luật thì thời điểm đó cũng là thời điểm mở thừa kế (Điều 611 Bộ luật dân sự 2015).

Đồng thời đó cũng là thời điểm phát sinh các quyền và nghĩa vụ của người thừa kế. Trường hợp người bị tuyên bố chết chưa giải quyết xong nghĩa vụ tài sản với chủ thể nào đó thì những người được hưởng thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ đó trong phạm vi tài sản của người tuyên bố chết để lại.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về hậu quả  pháp lý của việc tuyên bố chết, tuyên bố mất tích theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015Lut sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *