Nghĩa vụ của người quản lý di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Nghĩa vụ của người quản lý di sản là trách nhiệm của cá nhân hoặc tổ chức trong việc bảo quản, bảo tồn, sử dụng tài sản, thanh toán các khoản nợ liên quan đến di sản và các hoạt động khác nhằm bảo toàn tính toàn vẹn của khối di sản theo quy định của pháp luật. Vậy người quản lý di sản được quy định những nghĩa vụ gì theo Bộ luật Dân sự 2015 khi quản lý di sản thừa kế. Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về nghĩa vụ của người quản lý di sản qua bài viết dưới đây:

Khái niệm người quản lý di sản

Người quản lý di sản là người được chỉ định trong di chúc hoặc do những người thừa kế thoả thuận cử ra.

Khi lập di chúc người có tài sản có quyền chỉ định người quản lý di sản, phân chia di sản. Việc chia di sản thừa kế thường được tiến hành sau một thời gian kể từ ngày người để lại di sản chết. Vì vậy, việc có người quản lý di sản để hạn chế tài sản bị mất mát, hư hỏng là cần thiết. Trong trường hợp người có tài sản không lập di chúc hoặc có lập di chúc nhưng không chỉ định người quản lý di sản thì những người thừa kế cử ra người để quản lý di sản thừa kế.

Trong trường hợp di chúc không chỉ định người quản lý di sản và những người thừa kế chưa cử được người quản lý di sản thì người đang chiếm hữu, sử dụng quản lý di sản tiếp tục quản lý di sản đó cho đến khi những người thừa kế cử được người quản lý di sản.

Trong trường hợp chưa xác định được người thừa kể và di sản chưa có người quản lý thì di sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý.

nghia vu của nguoi quan ly di san la gi-ho tro phap ly nhanh

Quy định về nghĩa vụ của người quản lý di sản

Theo quy định tại Điều 617 Bộ luật dân sự năm 2015, người quản lý di sản có nghĩa vụ sau:

– Lập danh mục di sản; thu hồi tài sản thuộc di sản của người chết mà người khác đang chiếm hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, nghĩa vụ này không áp dụng đối với người quản lý di sản với tư cách là người đang quản lý di sản vào thời điểm mở thừa kế.

– Bảo quản dì sản; không được bán, trao đổi, tặng cho, cầm cố, thế chấp hoặc định đoạt tài sản bằng hình thức khác, nếu không được những người thừa kế đồng ý bằng văn bản.

– Thông báo về tình trạng di sản cho những người thừa kế.

– Giao lại di sản theo yêu cầu của người thừa kế hoặc giao lại di sản theo thỏa thuận trong hợp đồng với người đế lại di sản.

Ngoài ra, khi vi phạm nghĩa vụ của người quản lý di sản thì người quản lý di sản còn có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại nếu việc vi phạm nghĩa vụ đó gây ra thiệt hại.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Nghĩa vụ của người quản lý di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *