MÃ SỐ DOANH NGHIỆP VÀ CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN

Trong thực tế, khi thực hiện các giao dịch với doanh nghiệp ta thường nghe các tên gọi về mã số thuế, mã số doanh nghiệp.

Vậy mã số thuế là gì? Mã số doanh nghiệp là gì? Chúng có ý nghĩa gì? Mã số thuếmã số doanh nghiệp có giống nhau không? Để giải đáp thắc mắc trên, hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế doanh nghiệp Là một dãy các chữ số được mã hoá theo một nguyên tắc thống nhất để cấp cho từng người nộp thuế, phí, lệ phí và các khoản thu khác theo qui định của Luật, Pháp lệnh thuế, phí và lệ phí (gọi chung là Pháp luật về thuế), bao gồm cả người nộp thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Mã số doanh nghiệp là gì?

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Luật Doanh nghiệp hiện hành thì Mã số doanh nghiệp được hiểu là một dãy số được tạo bởi hệ thống thông tin quốc gia khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

Đặc điểm của mã số doanh nghiệp

Mã số doanh nghiệp được ghi rõ ràng trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã duy nhất và các mã doanh nghiệp giữa các công ty là độc lập, không trùng nhau.

Mã số doanh nghiệp là con số đồng hành cùng công ty suốt chặng đường hoạt động, đến khi công ty chấm dứt hoạt động thì mã số doanh nghiệp mới chấm dứt hiệu lực. Trong hoạt động với doanh nghiệp thì mã số doanh nghiệp được dùng để thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến cơ quan thuế, thủ tục hành chính cùng các quyền, nghĩa vụ khác.

Thông qua mã số doanh nghiệp được cấp khi thành lập công ty thì các cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể dựa vào mã số đó kiểm tra và giám sát các hoạt động kinh doanh cũng như nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp đã được thực hiện theo đúng quy định hay chưa.

Mã số doanh nghiệp, mã số thuế là gì - Luật sư ADB SAIGON

Mã số doanh nghiệp có phải là mã số thuế hay không?

Trước đây khi Luật doanh nghiệp cũ năm 2005 có hiệu lực thì có quy định mã số đăng ký kinh doanh riêng và mã số thuế riêng. Khi muốn được cấp mã số đăng ký kinh doanh và mã số thuế thì công ty phải thực hiện 02 bộ hồ sơ khác nhau.

Tuy nhiên sau đó Nghị định 43/2010/NĐ-CP và Luật doanh nghiệp hiện hành thì quy định này lại có sự sửa đổi, thủ tục cấp mã số thuế và mã doanh nghiệp là một. Tức là khi doanh nghiệp được cấp mã số doanh nghiệp cũng đồng thời mã doanh nghiệp đó là mã số thuế.

Việc hợp nhất thủ tục này giúp cho cơ quan quản lý nhà nước về doanh nghiệp thuận lợi, dễ dàng quản lý các hoạt động của công ty, nhất là quản lý việc thực hiện nghĩa vụ đóng thuế của doanh nghiệp.

Đồng thời khi hợp nhất thủ tục này là một cũng rút ngắn đi thủ tục hành chính rất nhiều, các doanh nghiệp cũng không phải thực hiện nhiều thủ tục phức tạp, phải chuẩn bị thủ tục khác nhau mới được cấp mã số thuế và mã doanh nghiệp như trước nữa.

Lưu ý: Đối với các công ty thành lập trước ngày 01/07/2015, mã số thuế và Mã doanh nghiệp không trùng nhau thì không bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi 02 mã số này làm một trừ trường hợp công ty có sự thay đổi về tên công ty, trụ sở doanh nghiệp….

Tra cứu mã số doanh nghiệp ở đâu?

Khách hàng muốn tra cứu mã số doanh nghiệp thì có thể truy cập vào: http://dangkykinhdoanh.gov.vn của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia sau đó thực hiện theo các thao tác tìm kiếm ngay trên tay phải của trang chủ, cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web http://dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 2: Nhập mã số thuế, tên doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp vào ô tìm kiems ở góc trên cùng bên trái và ấn vào nút tìm kiếm.

Bước 3: Sau khi ấn vào nút tìm kiếm, kết quả sẽ hiện ra chứa thông tin của doanh nghiệp cần tìm.

Kết quả hiển thị sẽ gồm các thông tin như sau:

– Tên doanh nghiệp; Tên doanh nghiệp viết bằng tiếng nước ngoài; Tên doanh nghiệp viết tắt;

– Tình trạng hoạt động;

– Mã số doanh nghiệp;

– Loại hình pháp lý;

– Ngày bắt đầu thành lập;

– Tên người đại diện theo pháp luật;

– Địa chỉ trụ sở chính;

– Ngành nghề kinh doanh theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Mã số doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *