Luật sư tư vấn tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Với nhu cầu về cơn sốt đất, thì hiện nay có rất nhiều tranh chấp đất đai, nhất là tranh chấp về quyền sử dụng đất. Một trong số đó là tranh chấp quyền thừa kế đất đai.

Vậy như thế nào là tranh chấp quyền sử dụng đất khi thừa kế, hướng giải quyết là như thế nào. Luật sư ADB SAIGON xin tư vấn và tới quý khách hàng những thông tin về tranh chấp quyền thừa kế đất đai.

Thừa kế là gì?

Thừa kế là việc dịch chuyển quyền sở hữu, sử dụng tài sản từ người chết sang những người được hưởng quyền thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. Quyền thừa kế sẽ phát sinh dựa theo hai căn cứ sau:

– Thừa kế theo di chúc là việc dịch chuyển tài sản từ sở hữu của người chết cho người hưởng thừa kế dựa trên ý chí khi còn sống của người đó thể hiện thông qua di chúc.

– Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Tư vấn tranh chấp quyền thừa kế đất đai - Luật sư ADB SAIGON
Tư vấn tranh chấp quyền thừa kế đất đai

Tranh chấp quyền thừa kế đất đai là gì?

Tranh chấp quyền thừa kế đất đai là sự xung đột, mâu thuẫn về quyền và lợi ích giữa các bên trong quan hệ pháp luật thừa kế. Tranh chấp thừa kế đất đai có đặc điểm như sau:

– Chủ thể trong tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất là cá nhân/tổ chức được nhận thừa kế đất đai từ người chết để lại. Cá nhân/tổ chức được nhận thừa kế ở đây có thể nhận thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. Các đương sự thường có quan hệ hôn nhân, huyết thống và nuôi dưỡng.

– Đối tượng tranh chấp thừa kế đất đai là quyền tài sản, cụ thể là quyền sử dụng đất của người chết để lại.

– Nội dung tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất là sự bất đồng, xung đột nhau về quyền và lợi ích giữa các bên thừa kế trong quá trình dịch chuyển quyền sử dụng đất của người chết để lại.

Các dạng chia di sản thừa kế khi tranh chấp xảy ra

Chia thừa kế đất đai theo di chúc

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Thừa kế theo di chúc là thừa kế theo ý nguyện của người để lại di sản, tuy nhiên vẫn có ràng buộc một số người vẫn nhận di sản cho dù không có di chúc (vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, con trên 18 tuổi mất khả năng lao động).

Cách thức phân chia thừa kế theo di chúc:

Các đồng thừa kế cần tiến hành theo các bước sau:

  • Công bố di chúc.
  • Họp mặt các đồng thừa kế thỏa thuận về chia di sản, xác định các nghĩa vụ tài sản cần trả,lập biên bản bằng văn bản.
  • Công chứng và niêm yết công khai Thỏa thuận phân chia di sản/Văn bản khai nhận di sản.

Điều 659. Phân chia di sản theo di chúc

  1. Việc phân chia di sản được thực hiện theo ý chí của người để lại di chúc; nếu di chúc không xác định rõ phần của từng người thừa kế thì di sản được chia đều cho những người được chỉ định trong di chúc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.
  2. Trường hợp di chúc xác định phân chia di sản theo hiện vật thì người thừa kế được nhận hiện vật kèm theo hoa lợi, lợi tức thu được từ hiện vật đó hoặc phải chịu phần giá trị của hiện vật bị giảm sút tính đến thời điểm phân chia di sản; nếu hiện vật bị tiêu hủy do lỗi của người khác thì người thừa kế có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  3. Trường hợp di chúc chỉ xác định phân chia di sản theo tỷ lệ đối với tổng giá trị khối di sản thì tỷ lệ này được tính trên giá trị khối di sản đang còn vào thời điểm phân chia di sản.
Thủ tục thừa kế nhà đất 2022 - Luât sư ADB SAIGON
Thủ tục thừa kế nhà đất 2022 – Luât sư ADB SAIGON

Chia thừa kế đất đai theo pháp luật:

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Cách thức phân chia thừa kế theo pháp luật

  • Họp mặt các đồng thừa kế thỏa thuận về chia di sản, xác định các nghĩa vụ tài sản cần trả,lập biên bản bằng văn bản
  • Công chứng và niêm yết công khai Thỏa thuận phân chia di sản/Văn bản khai nhận di sản

Điều 660. Phân chia di sản theo pháp luật

  1. Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng; nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
  2. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư ADB SAIGON liên quan đến chủ đề Giải quyết tranh chấp quyền thừa kế đất đai. Nếu cần tư vấn thêm về cách giải quyết tranh chấp đất đai bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

Địa chỉ: 25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

Địa chỉ: 569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Số điện thoại: 0907 520 537 (CEO); 0377 377 877 (hotline); 0369 027 027 – 0855 017 017

Website: www.adbsaigon.comwww.luatbinhduong.netwww.luatbinhduong.com

Email: info@adbsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *