Kinh doanh bất động sản là gì? 3 nhóm đối tượng được mua và thuê bất động sản của doanh nghiệp

Những năm gần đây Việc mua bán, cho thuê bất động sản ngày càng phát triển mạnh. Pháp luật quy định có ba nhóm đối tượng được mua, thuê bất động sản (BĐS) của doanh nghiệp kinh doanh BĐS. Cùng Luật sư ADB SaiGon tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

đối tượng mua và thuê bất động sản- tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động sau:

– Xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng;

– Cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS;

– Tthực hiện dịch vụ môi giới BĐS; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản;

– Dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý BĐS nhằm mục đích sinh lợi.

(khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014)

Các đối tượng mua và thuê bất động sản doanh nghiệp

“Điều 14. Đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản

  1. Tổ chức, cá nhân trong nước được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản.
  2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng làm việc, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng sử dụng của nhà, công trình xây dựng đó.

  1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh bất động sản được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để kinh doanh theo quy định tại Điều 11 của Luật này”.

Theo quy định trên, có 03 nhóm đối tượng được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua BĐS của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bao gồm:

Tổ chức, cá nhân trong nước 

Tổ chức, cá nhân trong nước được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại BĐS.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại BĐS để sử dụng; được mua, thuê, thuê mua nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Cụ thể Khoản 1, Điều 159, Luật nhà ở năm 2014 quy định đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

+ Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

+ Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài kinh doanh BĐS được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua bất động sản để kinh doanh trong phạm vi kinh doanh của mình.

Để tìm hiểu rõ hơn về đối tượng mua bán cho thuê bất động sản, mời độc giả liên hệ: Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537,Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *