Đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án?

Tài liệu trong hồ sơ vụ án đóng vai trò quan trọng trong quá trình xét xử, bao gồm những thông tin và bằng chứng quan trọng để xác định trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan. Vì vậy, việc đọc, ghi chép và sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án là một quy trình quan trọng, đòi hỏi sự kỹ lưỡng trong việc thực hiện. Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu quy định của pháp luật thông qua bài viết sau.

Việc đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án được tiến hành như thế nào?

Theo Điều 82 Bộ Luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 82. Đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án

1. Sau khi kết thúc điều tra, nếu có yêu cầu đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng có trách nhiệm bố trí thời gian, địa điểm để người bào chữa đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án.

2. Sau khi đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu, người bào chữa phải bàn giao nguyên trạng hồ sơ vụ án cho cơ quan đã cung cấp hồ sơ. Nếu để mất, thất lạc, hư hỏng tài liệu, hồ sơ vụ án thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ vụ án tập hợp những quyết định về tố tụng, những văn bản liên quan đến hoạt động điều tra, thu thập chứng cứ như biên bản bắt người, biên bản giao nhận các tài liệu, biên bản khám xét, biên bản thu giữ tài liệu, đồ vật, biên bản ghi lời khai, biên bản hỏi cung, biên bản giám định…Hồ sơ còn gồm những tài liệu có giá trị chứng cứ chứng minh có hay không có hành vi phạm tội. Và để nắm được nội dung vụ án thì cần phải có hồ sơ vụ án.

Theo quy định thì hồ sơ vụ án không được mang ra khỏi cơ quan tiến hành tố tụng, trừ những trường hợp cần mang theo để thực hiện các hoạt động điều tra, xét xử. Do đó, để thực hiện việc bào chữa, bảo vệ quyền lợi cho bị can, bị cáo, đương sự… luật sư được quyền tiếp cận, sao chụp toàn bộ những gì có trong hồ sơ vụ án để nghiên cứu.

Đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trình tự, thủ tục thực hiện việc đọc, ghi chép, sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án?

Việc đọc, ghi chép và sao chụp tài liệu trong hồ sơ vụ án là một quy trình quan trọng để thu thập thông tin và bằng chứng liên quan đến vụ án. Quy trình này được thực hiện với sự cẩn trọng và tuân thủ các quy định pháp lý để đảm bảo tính chính xác và minh bạch của quá trình xét xử.

Trước khi bắt đầu quá trình đọc và sao chụp tài liệu, người thực hiện phải xác định rõ mục đích của việc thu thập thông tin và bằng chứng. Nếu việc thu thập thông tin không phù hợp hoặc vi phạm các quy định pháp lý, quá trình này có thể bị từ chối.

Sau khi xác định được mục đích, người thực hiện sẽ tiến hành đọc và sao chụp các tài liệu liên quan đến vụ án. Trong quá trình này, người thực hiện cần phải tuân thủ các quy định pháp lý về quyền riêng tư và bảo mật thông tin. Các tài liệu được đọc và sao chụp phải được bảo mật và chỉ sử dụng trong quá trình xét xử.

Nếu cần thiết, người thực hiện có thể ghi chép lại các thông tin quan trọng trong các tài liệu để sử dụng trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, người thực hiện phải đảm bảo tính chính xác và không làm thay đổi nội dung của các tài liệu này.

Sau khi quá trình đọc và sao chụp tài liệu hoàn tất, người thực hiện sẽ bàn giao nguyên trạng hồ sơ vụ án cho cơ quan đã cung cấp hồ sơ. Nếu để mất, thất lạc, hư hỏng tài liệu, hồ sơ vụ án thì tùy tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *