Hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản như thế nào?

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những vấn đề xung quanh việc phân chia di sản. Những thỏa thuận này đều phải được lập thành văn bản. Vậy liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ được văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về vấn đề hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Công chứng 2014

– Thông tư số 257/2016/TT-BTC

Điều kiện hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc, người đồng thừa kế sẽ họp mặt để thỏa thuận các vấn đề nêu tại Điều 656 Bộ luật Dân sự 2015 gồm:

– Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản…

– Cách thức phân chia di sản.

Đặc biệt, mọi thỏa thuận của những người đồng thừa kế đều phải lập thành văn bản. Đây chính là văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Và theo khoản 4 Điều 57 Luật Công chứng 2014, Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được công chứng là một trong những căn cứ để đăng ký chuyển quyền sử dụng đất cho người thừa kế.

Khoản 1 Điều 51 Luật Công chứng 2014 quy định:

Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

Theo đó, khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng thì khi hủy bỏ văn bản này phải có thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả các đồng thừa kế đã ký trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

Hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản như thế nào-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản

Việc hủy bỏ văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Công chứng 2014:

Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.

Do đó, thủ tục thực hiện hủy bỏ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thực hiện như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

– Phiếu yêu cầu công chứng;

– Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế (bản chính).

– Dự thảo văn bản hủy Văn bản thảo thuận phân chia di sản thừa kế (nếu có).

– Các giấy tờ: Chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và các đồng thừa kế, giấy chứng tử, giấy tờ nhân thân, giấy tờ về tài sản…

Nơi thực hiện

Văn phòng công chứng đã thực hiện việc công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế trước đó.

Nếu Văn phòng/Phòng công chứng này đã chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì Công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang giữ hồ sơ sẽ thực hiện việc hủy bỏ Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Chi phí thực hiện

Căn cứ khoản 3 Điều 4 Thông tư số 257/2016/TT-BTC, phí công chứng văn bản hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế là 25.000 đồng/trường hợp.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về vấn đề hủy văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Tham khảo thêm bài viết:
Thủ tục phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào?
Cách thức phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *