Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định Bộ luật Dân sự 2015?

Việc phân chia di sản thừa kế dù là thừa kế theo di chúc hay thừa kế theo pháp luật đều phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định. Vậy, thủ tục phân chia di sản thừa kế được thực hiện như thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật công chứng 2014

Phân chia di sản thừa kế là gì?

Phân chia di sản thừa kế là việc phân chia di sản thừa kế cho những người thừa kế được thực hiện dựa trên di chúc của người để lại di sản hoặc theo quy định của pháp luật.

– Phân chia di sản theo di chúc là việc phân chia di sản thừa kế được thực hiện theo ý chí của người để lại di sản được thể hiện trong di chúc.

– Phân chia di sản theo pháp luật là việc phân chia di sản thừa kế được áp dụng trong trường hợp không có di chúc hoặc có di chúc nhưng di chúc vô hiệu hoặc di chúc không có giá trị. Khi đó, di sản sẽ được phân chia cho những người thừa kế theo pháp luật có quyền hưởng di sản.

Thủ tục phân chia di sản- Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Thủ tục phân chia di sản thừa kế?

Theo quy định tại Điều 614 Bộ luật Dân sự 2015: “Kể từ thời điểm mở thừa kế, những người thừa kế có các quyền, nghĩa vụ tài sản do người chết để lại”. Tuy nhiên, di sản không phải tự động chuyển quyền sở hữu sang cho những người thừa kế mà để được hưởng di sản thừa kế, người thừa kế phải tiến hành những thủ tục cần thiết để được nhận di sản. Trong đó, thủ tục đầu tiên cần tiến hành là thủ tục phân chia di sản thừa kế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân chia di sản có thể tiến hành theo các thủ tục sau:

– Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế: Theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật công chứng 2014: “Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì họ có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế…”.

Như vậy, thỏa thuận phân chia di sản phải được tất cả những người thừa kế có quyền hưởng di sản lập thành văn bản và yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng tiến hành công chứng, trong đó phải có nội dung cơ bản thể hiện di sản được phân chia cho những ai, loại tài sản gì,…

– Khai nhận di sản thừa kế: Theo quy định tại Điều 58 Luật công chứng 2014, thủ tục khai nhận di sản thừa kế áp dụng trong trường hợp chỉ có một người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật hoặc có nhiều người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng những người thừa kế này cùng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Khi đó, người thừa kế duy nhất theo pháp luật hoặc những người thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản có quyền lập văn bản khai nhận thừa kế và yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng tiến hành công chứng. Thẩm quyền và thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế giống như thẩm quyền và thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.

– Khởi kiện dân sự nhằm phân chia di sản thừa kế: Trong trường hợp có tranh chấp hoặc giữa những người thừa kế không thể tự thỏa thuận phân chia di sản thừa kế được thì một hoặc những người thừa kế có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo thủ tục tố tụng dân sự.

Tòa án có thẩm quyền sẽ tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục và thời hạn quy định của pháp luật tố tụng dân sự và ra bản án, quyết định giải quyết yêu cầu chia di sản thừa kế. Bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án nhân dân có thẩm quyền về việc giải quyết yêu cầu phân chia di sản thừa kế sẽ là căn cứ để người thừa kế làm thủ tục chuyển quyền sở hữu di sản được thừa kế.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *