Hợp đồng kinh doanh bất động sản có cần công chứng hoặc chứng thực không?

Bất động sản là một dạng tài sản, đặc biệt là đất đai là tài sản không sinh sôi thêm ra trong khi dân số, con người và nhu cầu ở, sinh hoạt, kinh doanh ngày càng tăng. Do vậy và việc kinh doanh đối với loại hình này ngày càng phổ biến. Vậy hợp đồng kinh doanh bất động sản có cần phải công chứng hoặc chứng thực không? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng kinh doanh bất động sản có cần công chứng hoặc chứng thực không?

Hợp đồng kinh doanh bất động sản là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Nghị định 02/2022/NĐ-CP quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản như sau:

Hợp đồng kinh doanh bất động sản là sự thỏa thuận bằng văn bản giữa doanh nghiệp, hợp tác xã có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định tại Điều 4 Nghị định này với tổ chức, hộ gia đình, cá nhân về việc xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ trong hoạt động mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản và được lập theo mẫu quy định tại Nghị định này.

Theo đó Hợp đồng kinh doanh bất động sản là văn bản quan trọng khi thực hiện các giao dịch mua bán, cho, cho thuê và chuyển nhượng.

Hợp đồng kinh doanh bất động sản có cần công chứng hoặc chứng thực không?

Theo Khoản 2 Điều 17 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định về hợp đồng kinh doanh bất động sản như sau:

-Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.

Đồng thời tại Khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản như sau:

-Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp bạn kinh doanh bất động sản dưới dạng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có quy mô nhỏ hoặc không thường xuyên thì hợp đồng kinh doanh của bạn phải công chứng hoặc chứng thức còn nếu bạn không thuộc những trường hợp đó thì hợp đồng kinh doanh có công chứng, chứng thực hay không nằm vào sự thỏa thuận của các bên.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc công chứng, chứng thực hợp đồng kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Quy định về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản?

Ai được quyền mua bất động sản của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản?

Quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản?

Quy định về yêu cầu đối với dự án đầu tư bất động sản để kinh doanh?

Quy định về tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *