Quy định về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản?

Bất động sản là một dạng tài sản, đặc biệt là đất đai là tài sản không sinh sôi thêm ra trong khi dân số, con người và nhu cầu ở, sinh hoạt, kinh doanh ngày càng tăng. Do vậy và việc kinh doanh đối với loại hình này ngày càng phổ biến. Vậy thanh toán trong giao dịch bất động sản được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy định về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản?

Khái niệm về bất động sản.

Tại Điều 107 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về bất động sản như sau:

“Điều 107. Bất động sản và động sản

  1. Bất động sản bao gồm:

a) Đất đai;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;

c) Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;

d) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.

2.Động sản là những tài sản không phải là bất động sản.”

Theo đó, những loại bất động sản mà chúng ta thường gặp bao gồm đất đai, nhà, công tình xây dựng gắn liền với đất…

Như vậy, mặc dù không có khái niệm, định nghĩa cụ thể về bất động sản. Nhưng thông qua những quy định nêu trên thì ta có thể hiểu bất động sản chính là một dạng tài sản gồm có những loại thường gặp như đất đai, nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai, …

Quy định về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản?

Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản

Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản được quy định tại Điều 15 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, theo đó:

Giá mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng. Trường hợp Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Thanh toán trong giao dịch bất động sản

Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản được thực hiện theo quy định tại Điều 16 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 với nội dung như sau:

– Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và phải tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán.

– Việc phạt và bồi thường thiệt hại do bên mua, bên nhận chuyển nhượng, bên thuê, bên thuê mua chậm tiến độ thanh toán hoặc bên bán, bên chuyển nhượng, bên cho thuê, bên cho thuê mua chậm tiến độ bàn giao bất động sản do các bên thỏa thuận và phải được ghi rõ trong hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc thanh toán trong giao dịch bất động sản. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Quy định thu hồi quyền sử dụng đất do bỏ hoang như thế nào?

Có tiến hành mua bán đất khi nợ tiền sử dụng đất hay không?

Quy định về việc nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp như thế nào?

Pháp luật quy định Gia hạn sử dụng đất có tốn phí không?

Quy định về những đối tượng không phải nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *