HỒ SƠ ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN GỒM NHỮNG GÌ?

Doanh nghiệp tư nhân là gì? Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân cần những giấy tờ và thủ tục gì để đăng ký? Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra khi đang có nhu cầu muốn hoạt động kinh doanh với mô hình doanh nghiệp tư nhân. Sau đây Luật sư ADB SAIGON sẽ giải đáp các thắc mắc dưới đây

Doanh nghiệp tư nhân là gì?

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp tư nhân có toàn quyền quyết định đối với tất cả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Mỗi cá nhân chỉ được thành lập doanh nghiệp tư nhân.

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân

So với các loại hình kinh doanh khác, thì hồ sơ để đăng ký doanh nghiệp tư nhân khá đơn giản.

Theo Điều 19 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân gồm:

“ 1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

 1. Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.”

Chi tiết hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp: theo mẫu tại Phụ lục I-1, Thông tư số 01/2013/TT BKH ngày 21/01/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư)
 • Đối với công dân Việt Nam: Giấy CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Đối với người nước ngoài: Hộ chiếu nước ngoài hoặc giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nước ngoài còn hiệu lực.
 • Trong trường hợp ủy quyền cho người khác đi nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân thì cần phải có Giấy ủy quyền.
 • Các giấy tờ khác nếu có đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện: Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền (đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định); Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

– Mục lục hồ sơ (ghi theo thứ tự trên);

– Bìa hồ sơ (bằng bìa giấy mỏng hoặc nylon cứng không có chữ sử dụng cho mục đích khác);

– Tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp tư nhân - Luật sư ADB SAIGON

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân

Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân gồm các thủ tục sau:

Bước 1. Cá nhân nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2. Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Doanh nghiệp Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia. Nội dung công báo bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 5. Thông báo mẫu con dấu với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Một số lưu ý khi đăng ký thành lập doanh nghiệp tư nhân

 • Cần đảm bảo các điều kiện về tên doanh nghiệp, về địa chỉ trụ sở ngành nghề kinh doanh vốn điều lệ, ngành nghề kinh doanh.
 • Không viết tay vào các mẫu để nộp hồ sơ;
 • Không sử dụng kim bấm để bấm hồ sơ (sử dụng ghim kẹp);
 • Hồ sơ và các bản sao y giấy tờ chứng thực cá nhân, chứng chỉ hành nghề, các loại giấy tờ kèm theo phải sử dụng giấy khổ A4;
 • Mỗi cá nhân chỉ được quyền đăng ký thành lập một doanh nghiệp tư nhân hoặc một hộ kinh doanh hoặc làm thành viên hợp danh của một công ty hợp danh, trừ trường hợp các thành viên hợp danh còn lại có thỏa thuận khác.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *