Vì sao trên giấy đăng ký kinh doanh không có ngành nghề

Trên giấy đăng ký kinh doanh thể hiện các thông tin như vốn điều lệ, người đại diện theo pháp luật, tên và loại hình công ty,… tuy nhiên thì trên giấy đăng ký kinh doanh lại không hề thể hiện ngành nghề kinh doanh. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Giấy đăng ký kinh doanh là gì?

giấy đăng ký kinh doanh - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Trước khi tìm hiểu tại sao hiện nay trên giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề kinh doanh chúng ta cần tìm hiểu giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là gì?

Căn cứ khoản 15 điều 4 Luật Doanh nghiệp quy định về giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh như sau:

“Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp.”

Như vậy căn cứ vào quy định trên giấy đăng ký kinh doanh được hiểu là một dạng văn bản pháp quy đảm nhận vai trò “giấy khai sinh” – ghi nhận ngày đăng ký kinh doanh lần đầu, là căn cứ xác thực năng lực pháp lý cho một doanh nghiệp.

Nội dung thể hiện trê giấy Đăng ký kinh doanh

– Nội dung chính được thể hiện trên giấy đăng ký kinh doanh bao gồm:

+ Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp;

+ Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;

+ Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; đối với thành viên hợp danh của công ty hợp danh; đối với chủ doanh nghiệp của doanh nghiệp tư nhân.

Họ, tên, địa chỉ liên lạc, quốc tịch, số giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn;

+ Vốn điều lệ đối với công ty, vốn đầu tư đối với doanh nghiệp tư nhân.

 • Cũng cần khẳng định rằng giấy đăng ký kinh doanh là giấy tờ rất quan trọng đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, là giấy tờ pháp lý xác định tư cách của doanh nghiệp.
 • Khi thực hiện hoạt động kinh doanh doanh nghiệp cần phải có giấy đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Nếu doanh nghiệp không có giấy đăng ký kinh doanh đồng nghĩa doanh nghiệp đó không có tư cách pháp lý, vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật.

Tại sao giấy đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề?

Vì sao trên giấy đăng ký kinh doanh không có ngành nghề - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

 • Trước đây, khi doanh nghiệp đăng ký thành lập sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sẽ thể hiện thông tin về các ngành nghề đăng ký kinh doanh.
 • Nhưng theo luật doanh nghiệp mới thì các ngành nghề đăng ký kinh doanh lại không được in trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Mặc dù giấy chứng nhận mới không ghi ngành nghề, tuy nhiên theo quy định của pháp luật doanh nghiệp vẫn phải kê khai, đăng ký ngành nghề kinh doanh với cơ quan đăng ký kinh doanh và thông tin về ngành nghề của doanh nghiệp được lưu trữ trên hệ thống cổng thông tin đăng ký quốc gia về doanh nghiệp.

Vậy tại sao quy định mới không ghi ngành nghề trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chúng tôi có thể đưa ra một số lý do như sau:

Thứ nhất: Vì lý do doanh nghiệp không bị giới hạn số ngành nghề đăng ký cũng như việc đăng ký nhiều ngành nghề không có ảnh hưởng gì đến doanh nghiệp.

 • Do đó nhiều doanh nghiệp đăng ký rất nhiều ngành nghề, có thể lên đến hàng trăm ngành nghề khác nhau vì vậy khi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ghi ngành nghề sẽ rất dài dòng, rất bất tiện khi lưu trữ hồ sơ, y sao bản chính, công việc in ấn của cơ quan nhà nước…
 • Hiện nay giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không ghi ngành nghề làm cho giấy gọn hơn, tiện lợi hơn cho doanh nghiệp khi có nhu cầu sao y, công chứng hoặc cất giữ.

Thứ hai: Giấy đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề thì khi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh, thì không phải thay đổi giấy chứng nhận Doanh nghiệp như trước đây.

 • Doanh nghiệp muốn bổ sung thêm ngành, nghề chỉ cần làm thông báo gửi lên Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở chỉ cần cập nhật ngành, nghề cần bổ sung trên cổng thông tin điện tử quốc gia và cấp Giấy xác nhận ngành nghề kinh doanh mà doanh nghiệp hện đã đăng ký.

Tại sao phải đăng ký ngành nghề khi đăng ký kinh doanh?

Tại sao đăng ký kinh doanh mới không ghi ngành nghề nhưng khi thành lập công ty vẫn phải kê khai ngành nghề kinh doanh mà không bỏ luôn ghi ngành, nghề trên hồ sơ đăng ký là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, vì vậy chúng tôi xin giải đáp nhằm giúp khách nắm rõ.

Việc kê khai các ngành nghề trong hồ sơ đăng ký kinh doanh vẫn phải được thực hiện là lý do như sau:

 • Do ngành, nghề kinh doanh thực tế rất nhiều mà luật không theo kịp điều chỉnh, nếu có ngành, nghề kinh doanh mà luật chưa quy định, khi công ty kinh doanh ngành, nghề đó rất có thể có tác động xấu đến đất nước.
 • Vì vậy việc đăng ký ngành nghề kinh doanh tạo nên sự thuận tiện cho doanh cho việc quản lý nhà nước.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc ngành nghề kinh doanh không có trên giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *