Giả dạng ăn xin để lừa đảo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Hiện có nhiều người giả dạng ăn xin, ngồi ngoài cổng các ngôi chùa, lễ hội để xin tiền. Theo quy định của pháp luật, hành vi này sẽ bị xử phạt như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Đầu năm là khoảng thời gian khách hành hương thường đến lễ chùa cầu an cho năm mới, đồng thời cũng là thời gian có nhiều lễ hội được tổ chức. Nhiều người đã lợi dụng để giả dạng ăn xin ngồi lê lết ngoài cổng các ngôi chùa, các lễ hội, gây phản cảm ở chốn linh thiêng. Tùy theo mức độ mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Xử lý hành chính với hành vi giả dạng ăn xin để lừa đảo

Theo khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định về phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

“ Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản hoặc đến thời điểm trả lại tài sản do vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng, mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;”

Như vậy, hành vi giả dạng ăn xin để lừa đảo chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung theo khoản 3 Điều 15  Nghị định 144/2021/NĐ-CP như sau:

– Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm;

– Trục xuất người nước ngoài có hành vi vi phạm.

giả dạng ăn xin để lừa đảo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự-Luật sư ADB SAIGON

Truy cứu trách nhiệm hình sự với hành vi giả dạng ăn xin để lừa đảo

Nếu hành vi giả dạng ăn xin để lừa đảo mà đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị truy cứu theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

Như vậy, đối tượng có hành vi giả dạng ăn xin để lừa đảo có thể bị xử phạt hành chính đến 3.000.000 đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Bài viết khác có liên quan

Con lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?

Bản án hình sự là gì? Khái niệm về bản án hình sự

Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *