Ghi mã ngành nghề kinh doanh sao cho đúng

Hiện nay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không còn ghi nhận ngành nghề kinh doanh nữa.

Thế nhưng, đăng ký ngành nghề kinh doanh khi mới thành lập doanh nghiệp và thông báo thay đổi ngành nghề kinh doanh đã đăng ký khi có thay đổi vẫn là những công việc mà doanh nghiệp bắt buộc phải thực hiện.

Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu khi phải suy xét chọn mã ngành phù hợp. Vậy ghi mã ngành phải được ghi thế nào cho đúng? Hãy cùng tìm hiểu qua bà viết dưới đây.

Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh ở đâu?

mã ngành nghề kinh doanh - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Phần lớn chúng ta đã quen thuộc với việc tra cứu mã ngành nghề kinh doanh trực tiếp tại hoặc tại Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hai phương thức trên đều có chung một nhược điểm đó là người tra cứu phải tự mình dò tìm vì cả hai đều chỉ mang tính chất tổng hợp ngành nghề mà không có thông tin gì khác.

Phải chọn được mã ngành nghề kinh doanh cấp 4

>>> Đây là nguyên tắc đáng lưu ý mà nhiều người thường xuyên thực hiện không đúng, dẫn đến bị trả hồ sơ khi thực hiện thủ tục với các cơ quan nhà nước.

Cần biết rằng, hệ thống mã ngành theo quy định của pháp luật hiện hành phân hóa từ cấp 1 cho đến cấp 5 tương ứng với số chữ số trong mã ngành đó.

Theo nguyên tắc, khi chọn mã ngành để đăng ký, doanh nghiệp phải đăng ký bằng mã ngành cấp 4 (có 4 số) sau đó bổ sung mã ngành cấp 5 hoặc diễn giải chi tiết phù hợp với quy định của pháp luật.

Khi nào bắt buộc phải ghi thêm mã ngành nghề kinh doanh cấp 5

Trong một số trường hợp, việc chỉ ghi nhận mã ngành cấp 4 là chưa đủ, mà người ghi mã ngành phải bổ sung thêm diễn giải chi tiết của ngành nghề đó hoặc mã ngành cấp 5 phù hợp với ngành nghề kinh doanh của mình.

Thực tế, có không ít trường hợp cán bộ tiếp nhận từ chối hồ sơ và doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục nhiều lần chỉ vì thiếu nội dung trên.

Do đó, việc xác định trường hợp nào phải ghi thêm ngoài việc chọn mã ngành nghề cấp 4 cũng là một lưu ý rất quan trọng.

Cụ thể, việc bổ sung diễn giải chi tiết hoặc mã ngành cấp 5 là vô cùng cần thiết trong các trường hợp sau:

Đối với ngành nghề kinh doanh thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện (về vốn pháp định, chứng chỉ,…), danh mục ngành nghề kinh doanh cấm kinh doanh hoặc hạn chế kinh doanh, ngoài mã ngành cấp 4, phải ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Ví dụ: Doanh nghiệp sản xuất con dấu phải đăng ký mã ngành 8299 – “Hoạt động dịch vụ hỗ trợ kinh doanh khác còn lại chưa được phân vào đâu”, diễn giải chi tiết: “Sản xuất con dấu”

Đối với các ngành nghề không được ghi nhận thành một ngành nghề cụ thể  trong hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (không có mã ngành riêng), nhưng được quy định trong các văn bản pháp luật khác, thì ghi nhận thêm theo quy định tại các văn bản đó.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể chọn mã ngành cấp 4 có liên quan đến ngành nghề mình kinh doanh và thường có các dạng cấu trúc sau:

– Hoạt động …khác

– Hoạt động có liên quan đến … khác

– Hoạt động … chưa được phân vào đâu.

– … khác

– … chưa được phân vào đâu.

Đồng thời, sau đó có thể ghi thêm mã ngành cấp 5 phù hợp rồi bổ sung thêm diễn giải chi tiết bên dưới hoặc ghi trực tiếp chi tiết sau mã ngành cấp 4.

Ví dụ: Doanh nghiệp bán mỹ phẩm đăng ký mã ngành như sau:

4649 – Bán buôn đồ dùng khác cho gia đình

46493 – Bán buôn nước hoa, hàng mỹ phẩm và chế phẩm vệ sinh

Diễn giải chi tiết: Bán nước hoa, mỹ phẩm nhập khẩu

Đối với các ngành nghề không thuộc hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và chưa được ghi nhận trong một văn bản pháp luật nào khác nhưng không thuộc danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và ghi nhận vào cơ sở dữ liệu quốc gia, thông báo cho Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung ngành, nghề kinh doanh mới.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về Ghi mã ngành nghề kinh doanh sao cho đúng. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *