Ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế bị xử lý như thế nào?

Di sản thừa kế là phần tài sản đã được người mất định đoạt chia lại cho một ai đó theo di chúc hoặc theo pháp luật, bên cạnh đó người được thừa hưởng di sản thừa kế có quyền được từ chối nhận di sản nếu không nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản với người khác. Vậy, trong trường hợp ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế bị xử lý như thế nào? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về vấn đề trên qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Bộ luật Hình sự 2015

– Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Quyền từ chối nhận di sản thừa kế

Theo Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về quyền từ chối nhận di sản thừa kế của người thừa kế như sau: “Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.”

Như vậy, khi không muốn nhận di sản thừa kế, người thừa kế hoàn toàn có quyền từ chối. Tuy nhiên, mục đích từ chối không phải là để trốn tránh nghĩa vụ tài sản của mình với người khác.

Đặc biệt lưu ý, thời điểm từ chối nhận di sản thừa kế phải là trước khi phân chia di sản. Việc từ chối này phải được lập thành văn bản, gửi đến những người liên quan gồm: Người quản lý di sản, các đồng thừa kế khác, người phân chia di sản thừa kế.

Như vậy, có thể thấy, nếu việc từ chối nhận di sản không phải để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản với người khác thì quyền từ chối di sản là quyền của người thừa kế mà không ai có thể ép buộc hay ngăn cản.

Xem thêm bài viết: Từ chối nhận di sản là gì? Điều kiện để từ chối nhận di sản như thế nào?

Ép người khác từ chối nhận di sản bị xử lý như thế nào-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế bị xử lý như thế nào?

Pháp luật cho phép người thừa kế được từ chối nhận di sản thừa kế nếu việc từ chối nhận di sản không phải để trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản với người khác. Đặc biệt, quyền từ chối di sản của người thừa kế là do mong muốn của người đó thực hiện không ai có thể ép buộc hay ngăn cản. Nếu ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế có thể phải bị xử lý bằng các hình thức như sau:

– Không được quyền hưởng di sản: Theo điểm c khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015, người nào bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần/toàn bộ di sản của người đó thì sẽ không được hưởng di sản trừ trường hợp người để lại di sản đã biết nhưng vẫn cho hưởng theo di chúc.

Đồng nghĩa, nếu một người thừa kế ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế để bản thân được hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản mà người này lẽ ra được hưởng, đã bị kết án về hành vi này thì sẽ không được hưởng thừa kế trừ trường hợp người để lại di sản vẫn cho hưởng theo di chúc.

– Bị xử phạt hành chính: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, nếu người nào dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác mà chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng.

– Chịu trách nhiệm hình sự: Nếu tính chất vụ việc nghiêm trọng hơn, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cưỡng đoạt tài sản theo quy định tại Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù cao nhất đến 20 năm tù.

Như vậy, tuỳ vào tính chất, hành vi của việc ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế mà người vi phạm có thể không được hưởng di sản thừa kế, bị phạt hành chính hoặc phải ngồi tù.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về vấn đề ép người khác từ chối nhận di sản bị xử lý như thế nào theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *