Từ chối nhận di sản là gì? Điều kiện để từ chối nhận di sản như thế nào?

Trong thực tế không phải tất cả những người thừa kế mọi trường hợp đều mong muốn được hưởng phần di sản thừa kế do người chết để lại. Mà nhiều trường hợp họ muốn từ chối nhận di sản để nhường phần thừa kế của mình cho những người thừa kế khác. Vậy, có phải mọi trường hợp người thừa kế cũng có quyền từ chối hưởng di sản và việc từ chối này có điều kiện gì không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Từ chối nhận di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Từ chối nhận di sản là gì?

Quyền thừa kế là quyền của cá nhân được quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Trường hợp người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Do đó quyền bình đẳng về thừa kế này, người thừa kế cũng có quyền được từ chối nhận di sản thừa kế.

Từ chối nhận di sản thừa kế là việc người thừa kế (có thể theo di chúc hoặc theo pháp luật) không nhận phần di sản mà mình có quyền được hưởng do người chết để lại.

Thủ tục từ chối nhận di sản thừa kế là các công việc mà người thừa kế phải thực hiện để từ chối (không nhận) phần di sản mà mình được hưởng cả theo di chúc và theo pháp luật như việc chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo văn bản và yêu cầu công chứng/chứng thực.

tu choi nhan di san la gi-ho tro phap ly nhanh

Điều kiện để từ chối nhận di sản

Mặc dù người thừa kế dù có quyền từ chối nhận di sản nếu không phải vì trốn tránh thực hiện nghĩa vụ nhưng để việc từ chối này hợp pháp thì vẫn phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, người từ chối nhận di sản thừa kế phải là người được hưởng di sản thừa kế bao gồm cả người được thừa kế theo di chúc mà người chết để lại và thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu người từ chối không thuộc trường hợp được hưởng di sản thừa kế thì việc từ chối không có ý nghĩa gì.

Thứ hai, người từ chối phải lập văn bản từ chối nhận di sản thừa kế (Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015). Hiện nay, pháp luật không quy định rõ văn bản từ chối nhận di sản thừa kế bắt buộc phải công chứng hay chứng thực nhưng trên thực tế việc từ chối nhận di sản thừa kế phải thực hiện công chứng hoặc chứng thực để những người thừa kế còn lại dễ dàng thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Thứ ba, văn bản từ chối nhận di sản thừa kế phải được gửi những người liên quan đến di sản thừa kế đó (người thừa kế khác, người quản lý di sản và người phân chia di sản).

Thứ tư, việc từ chối di sản phải đảm bảo rằng mục đích không nhận di sản của người từ chối không để trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác (ví dụ: từ chối nhận di sản để trốn tránh nghĩa vụ phải cấp dưỡng hay nghĩa vụ phải bồi thường mà người từ chối phải thực hiện nếu như khai nhận di sản thừa kế).

Thứ năm, thời điểm thực hiện từ chối di sản thừa kế phải trước khi thực hiện thủ tục phân chia di sản thừa kế. Nếu người thừa kế đã thực hiện khai nhận di sản thừa kế thì không có quyền từ chối nữa.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Từ chối nhận di sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *