Đơn ly hôn có hiệu lực khi nào?

Thực tế, nhiều người vẫn lầm tưởng chỉ cần nộp đơn ly hôn ra Tòa là việc ly hôn có hiệu lực, quan hệ vợ chồng là hoàn toàn chấm dứt. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, liệu có phải thực sự như thế không?

Khi nào việc vợ, chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật?

Căn cứ theo quy định tại khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về khái niệm ly hôn cụ thể như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Theo đó, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Dựa vào khái niệm trên, có thể thấy rằng việc ly hôn có hiệu lực chỉ khi có bản án hoặc quyết định của Tòa đã hiệu lực. Để Tòa án ra bản án, quyết định ly hôn thì hai vợ chồng phải làm thủ tục ly hôn.

ly hôn có hiệu lực khi nào - Luật sư ADB SAIGON

Trường hợp thuận tình ly hôn

Việc ra Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự được quy định tại Điều 212 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Đồng thời, Điều 213 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định; Quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự có hiệu lực pháp luật ngay sau khi được ban hành; và không bị kháng cáo, kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm.

Theo đó, trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó; thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thỏa thuận ly hôn có hiệu lực ngay sau khi được ban hành.

Trường hợp đơn phương ly hôn

Theo khoản 1 Điều 273 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; thời hạn kháng cáo đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án;

Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức; hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa; hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng; thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức; hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi Tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng; thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, có quy định:

Thời hạn kháng nghị đối với bản án của Tòa án cấp sơ thẩm của Viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày; của Viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 01 tháng, kể từ ngày tuyên án.

Trường hợp Kiểm sát viên không tham gia phiên tòa; thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày Viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Như vậy, sau khi hết thời hạn kháng cáo của các đương sự; và hết thời hạn kháng nghị của Viện kiểm sát (sau 30 ngày) mà không có kháng cáo; hoặc kháng nghị thì bản án/ quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật.

THÔNG TIN VỀ CHÚNG TÔI

Trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Bình Dương: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0377.377.877 – 0907.520.537 – 0369.027.027 – 0855.017.017

Website: adbsaigon.com – luatbinhduong.com;   Email: info@adbsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *