Điều kiện để tuyên bố mất tích

Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của những người có liên quan đến người mất tích pháp luật quy định các chủ thể này có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích.

Vậy lúc nào có thể tuyển bố mất tích, điều kiện để tuyên bố một người mất tích là gì? Bài viết sau đây của Luật sư ADB SAIGON sẽ trình bày cụ thể theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tuyên bố mất tích là gì?

Tuyên bố mất tích là quyết định của Tòa án theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết.

Tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật - Luật sư ADB SAIGON

Khi nào thì tuyên bố một người mất tích?

Căn cứ Điều 68 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về tuyên bố mất tích như sau:

Điều 68. Tuyên bố mất tích

  1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  1. Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.
  2. Quyết định của Tòa án tuyên bố một người mất tích phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.”

Như vậy để tuyên bố một người mất tích cần dựa vào:

  • Thời gian biệt tích đã quá 02 năm trở lên (thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó)
  • Đã áp dụng các biện pháp thông báo đầy đủ theo quy định của pháp luật nhưng vẫn không có thông tin chính xác về việc người đó còn sống hay đã chết.
  • Trường hợp không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.
  • Khi người mất tích đáp ứng đủ các điều kiện trên đây thì những có quyền, lợi ích liên quan được quyền yêu cầu tòa án tuyên bố người đó mất tích.

Tòa án sẽ gửi quyết định tuyên bố mất tích cho Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi cư trú cuối cùng của người bị tuyên bố mất tích để ghi chú theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *