Đảng viên sinh con thứ ba thì bị pháp luật xử lý như thế nào?

Được sinh con thứ ba trong trường hợp nào? Đảng viên sinh con thứ ba thì bị pháp luật xử lý như thế nào? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau của Pháp lý nhanh.

Các trường hợp sinh con thứ ba không vi phạm pháp luật?

Căn cứ theo Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số và Nghị định 18/2011/NĐ-CP quy định sửa đổi Khoản 6 Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Điểm 17 Mục I Quyết định 47-QĐ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng về những điều đảng viên không được làm quy định như sau:

“17- Tổ chức, tham gia đánh bạc dưới mọi hình thức; cho vay trái quy định của pháp luật; sử dụng các chất ma tuý; uống rượu, bia đến mức bê tha và các tệ nạn xã hội khác.

Vi phạm đạo đức nghề nghiệp; có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hoá gia đình, sống chung với người khác như vợ chồng; bản thân hoặc để con kết hôn với người nước ngoài trái quy định.”

Như vậy, theo quy định pháp luật thì nếu bạn không thuộc trường hợp được sinh con thứ ba theo quy định của Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP mà bạn vẫn sinh con thì bạn đã vi phạm quy định của Đảng theo quy định của điểm 17 Mục I Quy định 47/QĐ-TW.

Đảng viên sinh con thứ ba thì bị pháp luật xử lý như thế nào - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Đảng viên sinh con thứ ba thì bị pháp luật xử lý như thế nào?

Thứ nhất, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì không còn quy định về việc xử phạt hành chính đối với việc sinh con thứ ba.

Thứ hai, Căn cứ Điều 26 Quyết định 181/QĐ-TW ngày 30 tháng 03 năm 2013 quy định về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm như sau:

Điều 26. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.”

Như vậy, hiện bạn đang là Đảng viên, sinh con thứ ba bạn đã vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, nếu bạn tự nguyện báo cáo hành vi này thì hình thức xử lý kỷ luật đối với bạn là khiển trách.

>>> Xem thêm:

Mức xử phạt hành vi sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc tác phẩm?

Trình tự thủ tục vào thăm phạm nhân?

Phòng vệ chính đáng dẫn đến hậu quả làm chết người thì bị xử lý như thế nào?

Khi chưa đăng ký kết hôn có được làm giấy khai sinh cho con không?

Quy định về thủ tục nhận con nuôi như thế nào?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *