Mẫu con dấu có cần phải thông báo hay không?

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và làm con dấu công ty. Vậy doanh nghiệp có cần phải thông báo con dấu không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Nghị định 01/2021/NĐ-CP

Luật Doanh nghiệp 2020

Con dấu của doanh nghiệp

Thông báo mẫu con dấu - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Theo quy định tại Điều 43 Luật Doanh nghiệp quy định về con dấu như sau:

Điều 43. Dấu của doanh nghiệp

Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, pháp luật không có quy định cấm doanh nghiệp khắc con dấu thứ 2 để được sử dụng trong quá trình hoạt động nên nếu doanh nghiệp bạn muốn sử dụng thêm con dấu thì cần thực hiện việc đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền, việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác có dấu ban hành.

Quy định về con dấu mới nhất

 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp, trong đó bãi bỏ một số thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.
 • Cụ thể, bãi bỏ thủ tục thông báo sử dụng, thay đổi, hủy mẫu con dấu (trước đây quy định tại Điều 34 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).
 • Việc bãi bỏ thủ tục này phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp 2020.

Về việc sử dụng con dấu, tại khoản 5 Điều 4 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định:

 • Doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng dấu trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, thông báo thay đổi nội dung đăng lý doanh nghiệp, nghị quyết, quyết định, biên bản họp trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.
 • Việc đóng dấu đối với các tài liệu khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện theo quy định của pháp luật có liên quan.

Lưu ý: Trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp còn có các tài liệu khác như văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp (Điều 12 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

Bên cạnh đó, Nghị định 01/2021/NĐ-CP còn bãi bỏ một số thủ tục như: Thông báo thay đổi thông tin người quản lý doanh nghiệp, thông báo chào bán cổ phần riêng lẻ,… (Điều 54 Nghị định 78/2015/NĐ-CP).

Nghị định 01/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 04/01/2021 và thay thế Nghị định 78/2015/NĐ-CP và Nghị định 108/2018/NĐ-CP.

con dấu - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Loại bỏ nghĩa vụ thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh.

 • Trước kia, để dụng con dấu có hiệu lực và doanh nghiệp sử dụng được thì cần phải thông báo đến cơ quan đăng ký kinh doanh theo các biểu mẫu quy định.
 • Khi hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ đăng tải mẫu con dấu của doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Khi đó doanh nghiệp mới có thể chính thức sử dụng được con dấu của mình.
  Tuy nhiên từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp không cần phải thông báo mẫu dấu với Cơ quan đăng ký kinh doanh  nữa mà có thể sử dụng ngay lập tức.
 • Đông nghĩa các trường hợp thay đổi, hủy cũng sẽ không cần phải đăng ký nữa.

Được phép sử dụng con dấu số

 • Ngoài con dấu được làm tại các cơ sở khắc dấu, doanh nghiệp cũng có thể sử dụng con dấu dưới hình thức chữ ký số.
 • Nội dụng cụ thể sẽ được quy định tại luật về giao dịch điện tử.
  Bổ sung thêm quyền hạn của doanh nghiệp về con dấu
  Cụ thể, doanh nghiệp được quyết định về loại dấu, số lượng, hình thức, nội dung dấu của doanh nghiệp mình.

Không bắt buộc về nội dung con dấu

 • Tại Luật doanh nghiệp 2014 có quy định con dấu phải thể hiện tên doanh nghiệp, mã số thế công ty, loại hình doanh nghiệp.
 • Tuy nhiên theo Luật Doanh nghiệp 2020 mới thì không có quy định nên doanh nghiệp có quyền tự do quyết định về con dấu của mình.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Có phải làm thủ tục thông báo mẫu con dấu hay không?. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *