Người phiên dịch trong tố tụng dân sự

Người phiên dịch có những ý nghĩa to lớn trong việc dịch ngôn ngữ trong quá trình tố tụng. Người phiên dịch là người tham gia tố tụng với vai trò dịch ngôn ngữ khác ra tiếng Việt và ngược lại trong trường hợp có người tham gia tố tụng không sử dụng được tiếng Việt.

Vậy trong tố tụng dân sự quy định như thế nào về người phiên dịch? Xin mời Quý bạn đọc cùng tham khảo thông tin nội dung này qua bài viết sau:

Cơ sở pháp lý

ĐIều 81 Bộ luật tố tung dân sự 2015

Người phiên dịch trong tố tụng dân sự

Người phiên dịch trong tố tụng dân sự - Tứ vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Căn cứ tại Điều 81 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về người phiên dịch như sau:

“1. Người phiên dịch là người có khả năng dịch từ một ngôn ngữ khác ra tiếng Việt và ngược lại trong trường hợp có người tham gia tố tụng không sử dụng được tiếng Việt. Người phiên dịch được một bên đương sự lựa chọn hoặc các bên đương sự thỏa thuận lựa chọn và được Tòa án chấp nhận hoặc được Tòa án yêu cầu để phiên dịch.

2. Người biết chữ của người khuyết tật nhìn hoặc biết nghe, nói bằng ngôn ngữ, ký hiệu của người khuyết tật nghe, nói cũng được coi là người phiên dịch.

Trường hợp chỉ có người đại diện hoặc người thân thích của người khuyết tật nhìn hoặc người khuyết tật nghe, nói biết được chữ, ngôn ngữ, ký hiệu của người khuyết tật thì người đại diện hoặc người thân thích có thể được Tòa án chấp nhận làm người phiên dịch cho người khuyết tật đó.”

Người phiên dịch trong tố tụng dân sự - Tứ vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hiện nay, các vụ việc dân sự sử dụng ngôn ngữ nước ngoài để giải quyết tranh chấp với nhau ngày càng nhiều.

Và sự tham gia hoạt động tố tụng của người phiên dịch có ý nghĩa rất lớn trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các bên đương sự cũng như quá trình tố tụng dân sự với cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ án.

=> Xem thêm: 

Người giám định trong tố tụng dân sự?

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về người phiên dịch trong tố tụng dân sự theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *