Chiếm hữu công khai là gì? Pháp luật quy định như thế nào về chiếm hữu công khai?

Theo quy định của pháp luật, chiếm hữu công khai là một hình thức thực hiện quyền chiếm hữu? Vậy chiếm hữu công khai là gì? Pháp luật quy định về chiếm hữu công khai như thế nào? Mời bạn cùng Pháp lý nhanh tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây?

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Chiếm hữu là gì?

Theo quy định tại Điều 179 Bộ luật dân sự 2015, chiếm hữu được định nghĩa như sau:

“Điều 179. Khái niệm chiếm hữu

1.Chiếm hữu là việc chủ thể nắm giữ, chi phối tài sản một cách trực tiếp hoặc gián tiếp như chủ thể có quyền đối với tài sản.

2.Chiếm hữu bao gồm chiếm hữu của chủ sở hữu và chiếm hữu của người không phải là chủ sở hữu.

Việc chiếm hữu của người không phải là chủ sở hữu không thể là căn cứ xác lập quyền sở hữu, trừ trường hợp quy định tại các điều 228, 229, 230, 231, 232, 233 và 236 của Bộ luật này.”

Theo đó, căn cứ vào quy định trên có thể hiểu được chiếm hữu là việc các chủ thể nắm giữ và chi phối tài sản tức là trực tiếp quản lý, tác động vào tài sản theo ý chí của mình nhằm duy trì tình trạng tài sản theo ý chí của mình nhằm duy trì tình trạng tài sản theo ý chí của mình. Các chủ thể này có thể là chủ sở hữu của tài sản hoặc không phải là chủ sở hữu của tài sản.

Chiếm hữu công khai là gì-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Chiếm hữu công khai là gì?

Theo quy định của pháp luật, Điều 183 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hình thức chiếm hữu công khai như sau:

“Điều 183. Chiếm hữu công khai

1. Chiếm hữu công khai là việc chiếm hữu được thực hiện một cách minh bạch, không giấu giếm; tài sản đang chiếm hữu được sử dụng theo tính năng, công dụng và được người chiếm hữu bảo quản, giữ gìn như tài sản của chính mình.

2. Việc chiếm hữu không công khai không được coi là căn cứ để suy đoán về tình trạng và quyền của người chiếm hữu được quy định tại Điều 184 của Bộ luật này”.

Người thực hiện hình thức chiếm hữu công khai là chủ thể không phải chủ sở hữu tài sản. Tuy nhiên người này thực hiện chiếm hữu công khai, để tất cả mọi người đều biết về việc người đó đang chiếm hữu tài sản, cũng như tính năng, công dụng của tài sản. Tài sản chiếm hữu công khai được người chiếm hữu bảo quản, giữ gìn như tài sản thuộc quyền sở hữu của mình. Một người chiếm hữu công khai tài sản không được suy đoán việc chiếm hữu là ngay tình.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về chiếm hữu công khai theo quy định của pháp luật?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377 377 877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Bài viết liên quan

Quyền khác đối với tài sản được quy định như thế nào trong Bộ luật Dân sự 2015?

Quy định về thời điểm xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản trong Bộ luật Dân sự 2015?

Nguyên tắc xác lập quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015?

Quyền sở hữu được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 như thế nào?

Ai phải chịu chi phí xây dựng mốc giới ngăn cách các bất động sản liền kề?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *