Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra được pháp luật quy định thế nào?

Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra được pháp luật quy định thế nào? Hãy cùng pháp lý nhanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra được pháp luật quy định thế nào?

Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra được pháp luật quy định thế nào?

Bộ luật dân sự có quy định về việc bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra như sau:

“Điều 604. Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý phải bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra.”

Theo như quy định trên thì chủ sở hữu, người đang trực tiếp quản lý sử dụng cây cối mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại. Trường hợp đã chuyển giao cho người khác quản lý cây cối thì người đang nhận chuyển giao là người chịu trách nhiệm bồi thường trừ trường hợp giữa hai bên có thỏa thuận khác.

Ngoài ra tại khoản 1 Điều 177 cũng có quy định về việc bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối gây thiệt như sau:

“1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc gỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Tuy nhiên việc xác định chủ thể bồi thường thiệt hại còn phụ thuộc vào yếu tố lỗi cố ý hay vô ý. Bộ luật Dân sự có quy định: “người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác”. Như vậy, một số trường hợp sau đây, người gây thiệt hại không phải bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

Sự kiện bất khả kháng

Hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại

Các bên có thỏa thuận khác

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc Bồi thường thiệt hại do cây cối gây ra. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Bồi thường thiệt hại do người của pháp nhân gây ra pháp luật quy định thế nào?

Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra được quy định thế nào?

Ai phải Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra?

Quy định về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường

Ai phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *